Sáng ngày 13/11, Lễ mít tinh Tuần lễ truyền thông toàn cầu phòng chống kháng thuốc kháng sinh đã diễn ra tại Vĩnh Phúc. Trong buổi lễ, các chuyển gia đã đưa ra một thông tin hết sức đáng báo động là: “Xuất hiện siêu vi khuẩn kháng tất cả các loại kháng sinh”

thuốc kháng sinh thế hệ 1 -2
thuốc kháng sinh thế hệ 1 -2

 
Tại buổi lễ, Thứ trưởng bộ y tế GS.TS Nguyễn Viết Tiến đã đưa ra cảnh báo về thực trạng các loại thuốc kháng sinh thuộc thế hệ 1 và thế hệ 2. Trong đó có thông tin rằng phần lớn các loại thuốc kháng sinh thế hệ đõ đã không còn tác dụng đặc hiệu. Ở các  bệnh viện hầu hết đều phải sử dụng các loại thuốc kháng sinh thế hệ mới trong việc điều trị.
Thứ trưởng đã đưa ra nguyên nhân gây ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh như sau: Ở Việt Nam thuốc kháng sinh được sử dụng quá rộng rãi, kéo dài. Đặc biệt là thói quen sử dụng thuốc kháng sinh mà không có đơn kê của bác sĩ, cũng như việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong việc chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản và trồng trọt.
Do vậy, GS.TS cho biết để kiểm soát tình trạng kháng thuốc kháng sinh, Bộ Y Tế đã tiến hành các biện pháp kiểm soát việc kê đơn có thuốc kháng sinh trong điều trị. Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện thực hiện kê đơn thuốc theo đúng chỉ định, quy định, quy chế kê đơn thuốc nội trú và ngoại trú do Bộ Y tế ban hành. Các viện cũng hình thành Hội đồng dược, thuốc, hàng tuần đều xem xét bệnh án, đơn thuốc của bác sĩ kê cho bệnh nhân xem có hợp lý hay không.
Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ thực hiện thí điểm giám sát các nhà thuốc bằng hệ thống camera và đưa chí bán thuốc kháng sinh theo đơn vào tiêu chuẩn nhà thuốc đạt Thực hành tốt (GPP).
“Bộ Y tế cũng yêu cầu Cục Quản lý Dược tiến hành thí điểm giám sát bán thuốc theo đơn tại một số nơi, đặc biệt là các thành phố lớn. Bên cạnh đó, Cục sẽ tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế, siết chặt công tác chống nhiễm khuẩn ở khu hậu phẫu, rửa tay bằng xà phòng; sử dụng kháng sinh hợp lý trong chăn nuôi, nuôi trồng”, GS. Nguyễn Viết Tiến nói.

Lo ngại gia tăng bệnh nhân tử vong vì kháng thuốc kháng sinh

Theo Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, ông Lương Ngọc Khuê cho biết hiện Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch triển khai Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017- 2020. Nhằm tăng cường thực hiện quy định của pháp luật về kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn, góp phần giảm tình trạng kháng kháng sinh, lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc không hợp lý.
Mục tiêu của Đề án là rà soát, sửa đổi các quy định của pháp luật liên quan đến kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn. Đồng thời, tăng tỷ lệ tuân thủ việc thực hiện đúng quy định của pháp luật về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú, đặc biệt là siết chặt việc mua thuốc kháng sinh phải có đơn của bác sĩ.
Cụ thể, giai đoạn 2017-2018, Bộ Y tế phối hợp Sở Y tế triển khai Đề án tại các tỉnh, thành phố gồm Nam Định, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng và Cần Thơ. Giai đoạn 2 từ 2018 đến 2020 sẽ mở rộng ra toàn quốc. Đến năm 2020 yêu cầu các quầy thuốc, nhà thuốc bán thuốc kháng sinh phải 100% có đơn thuốc.
Tại họp báo, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Kidong Park tại Việt Nam cho biết. Trên thế giới, nhiều bệnh nhiễm khuẩn thông thường đang ngày càng trở nên kháng với các loại thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị các bệnh đó, việc này dẫn đến tình trạng bệnh kéo dài hơn và tử vong nhiều hơn.
Các bệnh nhiễm khuẩn như viêm phổi cũng như HIV, bệnh lao và sốt rét ngày càng trở nên không điều trị được do tình trạng kháng thuốc. Việt Nam là một trong các nước trong những năm gần đây đã chứng kiến mối đe dọa ngày càng lớn của tình trạng kháng thuốc kháng sinh do việc sử dụng quá mức và sử dung không hợp lý ở tất cả các cấp của hệ thống chăm sóc y tế, trong nuôi thủy sản và chăn nuôi và trong công chúng.
Ông Kidong Park cũng cảnh báo, nếu lạm dụng sử dụng thuốc kháng sinh thiếu cân nhắc không những gây ra tình trạng kháng thuốc mà còn gây ra nhiều tác hại khác như gia tăng các biến cố có hại của thuốc không đáng có như dị ứng, sốc phản vệ, chảy máu đường tiêu hóa…, tăng tỉ lệ nhập viện cũng như tỉ lệ tử vong và gia tăng gánh nặng kinh tế cho gia đình người bệnh và cho toàn xã hội.
Ông Kidong Park đã nêu ra: ” Do tình hình lạm dụng thuốc kháng sinh kéo dài không có kiểm soát, số lượng người chết do kháng thuốc kháng sinh mỗi năm sẽ tăng từ 700.000 người lên đến hàng chục triệu người vào năm 2050. Khi đó con người có thể chết rất đơn giản là do một vết cắn nhiễm trùng không thể chữa được vì đã bị kháng thuốc kháng sinh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here