Nhắc đến ung thư tuyến tụy thì chúng ta hầu như ai cũng đã có một chút kiến thức về căn bệnh này. Nguyên nhân của căn bệnh này là do một loại ung thư xảy ra trong các mô của tuyến tụy, các tế bào của tuyến tụy phát triển dưới dạng đột biến gen khiến cho các tế bào bất thường phát triển không kiểm soát được và đó là cơ sở để hình thành các khối u. Cũng là một trong những căn bệnh có khả năng lây lan nhanh sang các bộ phận khác và là căn bệnh gây tử vong rất là cao. Vậy triệu chứng và cách phòng tránh ung thư tuyến tụy là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu về các vấn đề này qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé!

Triệu chứng và cách phòng chống ung thư tuyến tụy

Triệu chứng và cách phòng chống ung thư tuyến tụy

1. Bệnh ung thư tuyến tụy là gì?

Tuyến tụy là một cơ quan nội tiết quan trọng nằm giữa dạ dày, gan và ruột, bao gồm 2 tuyến là tuyến sản xuất insulin và tuyến sản xuất các hormone khác. Tuyến tụy có nhiệm vụ sản xuất các enzym cần thiết để tiêu hóa thức ăn chứa protein, chất béo và carbohydrate. Ngoài ra, nó cũng có nhiệm vụ tiết ra hai hormone quan trọng là glucagon và insulin tham gia vào sự kiểm soát glucose (đường) trong quá trình trao đổi chất.

Ung thư tuyến tụy là gì

Ung thư tuyến tụy là gì

Ung thư tuyến tụy là một loại ung thư xảy ra trong các mô của tuyến tụy, các tế bào tuyến tụy phát triển đột biến gen khiến các tế bào bất thường phát triển không kiểm soát và hình thành khối u. Ung thư tuyến tụy bao gồm nhiều loại tùy thuộc vào loại tế bào ung thư cụ thể hoặc các hormone được sản xuất từ khối u như các khối u thần kinh – nội tiết, ung thư tế bào đảo tuỵ, u tuỵ nội tiết insulin, u tuỵ glucagon… Phổ biến nhất là ung thư hình thành trong các ống tuyến tụy.

2. Nguyên nhân – triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy

* Nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy

Càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy càng cao, đa số bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy thường rơi vào độ tuổi từ 50 – 80. Nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy vẫn chưa đươc xác định rõ ràng nhưng các yếu tố sau đây có khả năng kích thích sự hình thành khối u ở tuyến tụy:

– Tuổi cao ( > 60 tuổi)

– Hút thuốc lá (30% các trường hợp ung thư tuyến tụy có liên quan đến việc hút thuốc lá).

– Mắc bệnh về rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, thừa cân, béo phì…

– Người bị viêm tuyến tụy mãn tính.

– Cá nhân hoặc gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư tuyến tụy, mắc một số hội chứng rối loạn di truyền có liên quan đến ung thư này như đột biến gen BRCA2, hội chứng Peutz – Jeghers, hội chứng Lynch…

– Chế độ ăn uống nhiều chất cồn, chất béo, ít vitamin và khoáng chất.

– Tiếp xúc thường xuyên với thuốc trừ sâu và các loại hóa chất.

– Có tổn thương ở gan

Một số nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy

Một số nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy

* Triệu chứng bệnh ung thư tuyến tụy

Bệnh ung thư tuyến tụy thường mơ hồ, không có triệu chứng đặc biệt ở giai đoạn đầu. Các dấu hiệu bất thường của bệnh có thể bao gồm:

– Sụt cân.

– Đau bụng trên, có thể lan đến vùng lưng.

– Vàng da, tròng trắng mắt chuyển vàng.

– Ăn uống kém.

– Người buồn bã, phiền muộn.

– Xuất hiện các khối máu đông.

Triệu chứng và cách phòng tránh ung thư tuyến tụy

Triệu chứng và cách phòng tránh ung thư tuyến tụy

Để chuẩn đoán được chính xác tình trạng bệnh thì các bạn cần phải làm xét nghiệm, thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ để đạt được hiệu quả cao nhất nhé.

Nhưng ngoài ra, cơ thể cũng nên bổ sung thêm các loại thảo dược thiên nhiên. Điển hình thảo dược nổi bật hiện nay chính là nấm linh chi. Xem thêm các sản phẩm khác được chiết xuất từ nấm linh chi tại đây nhé.

>> Xem thêm:

– 3 loại thực phẩm hàng đầu giúp lợi tiểu

– Ngăn chặn 4 loại bệnh ung thư nhờ ăn rau chùm ngây hàng ngày

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here