Găng gật là một loại cây có tên nghe rất lạ và chưa được nhiều người biết đến ở nước ta. Tuy nhiên, đây là một vị thuốc nam khá nổi tiếng tại nhiều nước Đông Nam Á và có thể dùng để trị nhiều căn bệnh khác. Dưới đây là 6 tác dụng của cây găng gật mà có thể bạn chưa biết.

Tìm hiểu về cây găng gật

Găng gật hay còn gọi là găng trắng là loại cây có tên khoa học là Randia tomentosa (Bium. ex. DC.) Hooki. (Gardenia tomentosa Wall), thuộc họ Cà phê Rubiaceac. Loại cây này thường mọc hoang ở nhiều vùng hoặc được trồng quanh nhà để làm hàng rào vì thân có rất nhiều gai. Ngoài Việt Nam, loại cây này còn xuất hiện ở nhiều quốc gia châu Á khác như: Trung Quốc, Campuchia, Inđônêxia, Ấn Độ, Thái Lan… Ở một số nước miền Đông châu Phi có khí hậu nhiệt đới cũng có loại cây này.
 
Cây nhỏ cao 4 đến 10m, cành cây buông thõng, có nhiều gai to trên thân và cành. Lá cây hình bầu dục, có phần đỉnh nhọn, mặt trên lá có màu xanh lục, mắt dưới có nhiều lông tơ mỏng. Cây ra hoa đơn độc, màu trắng, đài thường 6, tràng thường 8, nhị 5 đến 10, hoa thường nở rộ vào tháng 3 – 5. Từ tháng 4 – 7 cây bắt đầu ra quả, quả khi chín có màu vàng, hình trứng. Bên trong có rất nhiều hạt, nhỏ, dẹt màu đen, dài khoảng 5mm. Trong quả chứa nhiều saponin tritecpenic, loại aponin có công dụng làm chết cá và làm say giun đất.

6 tác dụng của cây găng gật

Vì chưa được biết đến nhiều do đó không phải ai cũng biết rõ về công dụng của loại cây này. Chính vì vậy bạn đừng nên bỏ qua [số] tác dụng của cây găng gật dưới đây:
1/ Giải nhiệt, chữa tiếu vàng, đỏ, đái rắt
Khi trong người bị nhiệt, để giúp người thanh mát, chỉ cần hái một nắm lá cây găng gật còn tươi, đem rửa sạch, sau đó đem vò khoảng 20- 30g với nước nguội, dùng dụng cụ chuyên dụng hay vải mùng lọc sạch, chỉ giữa lại phần nước. Để cho dông đặc, nếu nước quá đắng khó uống, có thể thêm một ít đường cho dễ uống hơn.
2/ Chữa mụn nhọt, lở loét
Theo dân gian, nước bị mụn nhọt, lở loét bạn hái một ít quả găng, đem bỏ đôi, loại bỏ hạt. Sau đó cho vôi vào ruột, lấy đất sét phủ bên ngoài, đốt tồn tính. Sau đó, bỏ đất, tán quả thành bột rắc quanh nơi loét sẽ rất nhanh khỏi.
3/ Chữa lỵ
Ở Ấn Độ và nhiều nước khác nhau, người ta thường dùng quả găng khô làm thuốc gân nôn với liều 2,5g (sấy khô tán nhỏ) và chữa lỵ với liều 1-2g.
4/ Trị các bệnh về đường tiêu hóa
 
Mọi bộ phận trên cây găng đều có thể sử dụng được. Có thể lấy vỏ thân và vỏ cành của cây găng dùng sắc với nước để chữa các bệnh về đường tiêu hóa như ỉa chảy, đau bụng, đi lỵ.
5/ Nhuộm vải, giặt quần áo
Qủa găng đất cũng thường được nhiều người thu hoạch về để lấy nước gội đầu, nhuộm vải và làm nước giặt quần áo.
6/ Làm món thạch găng
Thạch găng hái lá đem phơi khô, nhặt bỏ lá hư và gai. Khoảng 50g lá găng thì lấy 3.5l nước, đun sôi để nguội và chiếc nồi miệng rộng lọc lấy nước. Cho 150ml nước vôi trong vào. Lấy dung dịch nước găng này sẽ tạo thành món thành găng khá ngon miệng và giải nhiệt cực tốt.
7/ Lấy gỗ làm nhiều vật dụng gia đình
Gỗ từ thân cây găng gật có thể làm lược, làm trục xe, con quay món đồ chơi khá thích thú của trẻ em ở các vùng nông thôn.
Mong rằng qua bài viết trên bạn đã hiểu thêm về 6 tác dụng của cây găng gật. Hy vọng rằng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn có thể sử dụng cây găng vào nhiều việc có ích trong cuộc sống hằng ngày cũng như điều trị được nhiều căn bệnh khác nhau

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here