Gắm là một trong những loại cây thảo dược xuất hiện khá nhiều ở vùng rừng núi phía Bắc nước ta và được nhiều người dân tộc, nhất là dân tộc Tày xem như một vị thuốc quý. Gắm có thể điều trị khá nhiều căn bệnh khác nhau, đặc biệt là các bệnh như gút, xương khớp. Dưới đây là 9 tác dụng của cây gắm mà bạn không nên bỏ qua.

Một số thông tin về cây gắm

Gắm là một loại dây leo mọc hoang nhiều ở các vùng núi cao thuộc các tỉnh như Yên Bái, Lạng Sơn, Hòa Bình… Truyền thuyết kể rằng có một vì vua vì muốn khảo sát đời sống của người dân ra sao, đã thực hiện một chuyến vi hành, một hôm khi đi qua một bản làng, do đường xá khó khăn, ngựa không đi được, vua phải tự mình đi bộ vài dặm. Sau đó, chân ngài rất đau nhức và không tài nào di chuyển tiếp được nữa.
Lúc đó, có một già làng đến cầu kiến và dâng cho vua một gói thuốc đã sao chế và bảo ngự y sắc cho vua uống. Không ngờ, sau khi uống xong vài bát thuốc, hai đầu gối của đức vua không còn đau nhức nữa và có thể tiếp tục đi được như thường. Vua đã mời già làng đến cảm tạ và hỏi tên cây, sau khi nghe tên dây gắm, vua đã đặt lại cho cây là Vương Tôn để thêm cao quý hơn
Dây gắm thường quấn vào các cây rừng, leo mọc khá cao, có thân dài đến 10-12m, tên khoa học thường gọi là Cnetum montanum Mgf, Thuộc họ Dây gắm Gnetaceae. Thân cây chia thành nhìu đốt và phình to ở các đốt. Cây ra hoa tháng 6-8, Quả có cuống ngắn, bóng, mặt ngoài phủ một lớp sáp, khi chín có màu vàng. Mọi bộ phận của dây gắm đều có thể thu hoạch để làm thuốc và chữa trị nhiều căn bệnh khác nhau, có thể phơi khô để sử dụng lâu hơn.

9 tác dụng của cây gắm

Theo đông y, dây gắm có tính bình, vị đắng, thường được dùng để chữa trị những căn bệnh sau đây:
1/ Trị rắn cắn
Nếu bị rắn cắn hãy ngồi yên để chất độc đỡ di chuyển, sau đó hái một nắm lá gắm, giã hoặc nhai nhỏ đắp vào vùng vết thương do rắn cắn trước khi đến các y tế để chữa trị.
2/ Điều trị phong thấp đau nhức xương khớp
Chuẩn bị các vị thuốc sau đây: rễ gắm, ngũ gia bì, thạch lựu, hy thiêm, ngưu tất, cốt toái bổ mỗi thứ 4 lạng, Tỳ giải 5 lạng, Cẩu tích 8 lạng, Quán chúng, mỗi vị 2 lạng 5 đồng cân. Các vị thuốc trên đem sấy khô tán bột làm viên, uống dần với rượu hay nước Gừng hoặc ngâm rượu sẽ giúp điều trị các bệnh về xương khớp hiệu quả.
3/ Trị bệnh gout, xương khớp
 
Dây gắm sau khi hái về đem cô đặc thành nấu thành cao sẽ có thể sử dụng được lâu. Cao gắm thường có mùi thơm dịu của thảo dược, là vị thuốc quý cho các bệnh về xương khớp, gout.
4/ Hỗ trợ chữa trị phong thấp
Rễ gắm, rễ cỏ xước, , rễ tầm xuân, dây đau xương rễ cà gai leo, vỏ chân chim, mỗi vị 20g. Rửa sạch cho vào ấm đất cùng 500ml, sắc còn 200ml, chia uống ngày 2 lần. Dùng liền 15 ngày sẽ đỡ.
5/ Chữa lở sơn
Lấy rễ gắm 20g, cho 300ml nước sắc nhỏ lửa còn 150ml, ngày uống 2 lần.
6/ Một số căn bệnh khác

  • Dây gắm còn có công dụng điều trị nhiều chứng bệnh thường gặp như:
  • Dùng làm thuốc điều trị sốt và sốt rét.
  • Rễ gắm còn được dùng điều trị kinh nguyệt không đều.
  • Hạ axit uric máu, giảm đau, giảm sưng ở cả hai nhóm bệnh gút mạn và gút cấp.
  • Hỗ trợ chữa trị phong tê thấp, sản hậu mòn, giải các chất độc (như sơn ăn da, ngộ độc,…).

Mong rằng qua bài viết trên bạn đã biết được 9 tác dụng của cây gắm và có thêm những thông tin bổ ích hơn cho mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here