Với tên khoa học là Celastrushindsu Benth. Lá và thân cây xạ đen được sử dụng chữa nhiều loại bệnh. Vậy tác dụng của rễ cây xạ đen trong y học dân gian là gì?
Trong dân gian nó được biết đến với nhiều cái tên khác như cây dây gối, cây quả nâu, hay còn được gọi theo công dụng hỗ trợ chữa bệnh của cây là cây ung thư. Chúng được phân bố chủ yếu tại các vùng núi cao vừa như các vườn quốc gia, vùng núi Tây Nguyên, Hòa Bình…

Giới thiệu về cây xạ đen Hòa Bình

Thân cây nhỏ, cao khoảng 5-10m. Lá và ngọn lúc non có màu đỏ nâu, sau đó chuyển sang màu xanh. Hoa xạ đen màu trắng, dạng chùm, mọc ở kẽ lá, mùa ra hoa khoảng tháng 3 – 5 hàng năm. Quả xạ đen có hình tròn như đầu đũa, khi chín có màu vàng. Toàn bộ các bộ phận của cây từ thân, quả, lá đều có thể dùng để chữa bệnh.
Theo Tiến sĩ Dược học Nguyễn Hoàng Tuấn, việc dùng cây xạ đen trong hỗ trợ điều trị và hỗ trợ phòng ngừa u xơ tử cung, u nang buồng trứng ngày càng phổ biến. Đặc biệt, nhiều phụ nữ đã được thảo dược quý này cứu nguy và giúp bảo vệ thiên chức chức làm mẹ, vợ. Tuy nhiên, sử dụng thế nào cho an toàn, hiệu quả thì không phải ai cũng biết.
>>>>>> Xem ngay cây xạ đen có tác dụng gì trong y học dân gian mà bạn phải biết

3 Tác dụng của rễ cây xạ đen là gì?

Cây xạ đen đã được lưu truyền từ xa xưa là một loại thảo dược quí. Cây xạ đen mọc hoang ở các tỉnh trung du miền núi phía bắc nước ta, như lạng sơn, Hòa Bình,…
Người dân tộc Mường vùng Hòa Bình đã sử dụng cây xạ đen để uống hàng ngày, và chữa nhiều loại bệnh khác. Họ bảo quản các phần lá, thân và rễ cây để sử dụng dần hàng ngày. Chúng ta sẽ tìm hiểu xem rễ cây xạ đen có tác dụng gì có thể rất hữu ích cho bạn.

Sử dụng rễ cây xạ đen điều trị các bệnh về gan

Gan là cơ quan nội tạng quan trọng của cơ thể, sản xuất protein, cholesterol, mật; gan chứa vitamin, khoáng chất, carbohydrate. Gan giúp phá vỡ các độc tố từ rượu, thuốc men… Tất cả các chất độc có hại từ bên ngoài đưa vào cơ thể đều phải thông qua gan xử lý.
Gan là bộ phận trên cơ thể có chức năng đào thải chất độc. Nhưng do môi trường sống hiện tại có quá nhiều chất độc. Điều đó làm cho gan bị suy giảm chức năng, gây ra bệnh xơ gan, hạ men gan, ung thư gan hay các triệu chứng thông thường như vàng da hay nhụn nhọt có thể xuất hiện do gan không được khỏe.

gan là bộ phận thải các chất độc có trong cơ thể
gan là bộ phận thải các chất độc có trong cơ thể

>>> Xem ngay cách sử dụng cây xạ đen để điều trị bệnh viêm gan đơn giản tại nhà.

Rễ cây xạ đen với tác dụng cân bằng huyết áp

Những người có tiền sử bệnh huyết áp dù huyết áp thấp hay huyết áp cao cũng có thể dùng rễ cây xạ đen như một loại thuốc.
Cây xạ đen được dùng nhiều hơn với trường hợp huyết áp cao. Với tác dụng giúp ổn định chỉ số huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và tử vong.

rễ cây xạ đen chữa bệnh huyết áp cao
rễ cây xạ đen chữa bệnh huyết áp cao

>>> Bạn phải xem ngay cây xạ đen uống có tác dụng gì đối với bà bầu

Rễ cây xạ đen được sử dụng để điều trị bệnh máu nhiễm mỡ

Căn bệnh máu nhiễm mờ càng ngày càng phổ biến ở nước ta. Biểu hiện rõ ràng nhất chúng ta có thể thấy được là tỷ lệ béo phì ở nước ta càng ngày càng tăng.

rễ cây xạ đen điều trị bệnh máu nhiễm mỡ
rễ cây xạ đen điều trị bệnh máu nhiễm mỡ

Rễ xạ đen sẽ giúp loại bỏ, đánh tan mỡ bám dính trên thành mạch máu và cản trở đường truyền của máu, giúp máu lưu thông đến các cơ quan tốt hơn nhất là máu lên não để đi nuôi cơ thể
>>>>> Mua ngay cây xạ đen hòa bình để chữa nhiều bệnh khác nhau tại nhà không cần tới bệnh viện

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here