Câu hỏi

Từ đầu năm nay, em bị rụng lông mày rất nhiều, thậm chí bên phía trái đã lộ ra một mảng trắng, ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ. Đề nghị “An Nhiên Đường” cho biết, có thể dùng loại thuốc thảo mộc nào để chữa hay không? Em có đọc bài viết làm dài lông mi từ dầu vừng, làm sao để chiết dầu ra? Có chỗ nào bán sẵn không?

T.T, Quận Gò Vấp , TP. HCM

Trả lời

Về mặt thẩm mỹ, lông mày cùng với đôi mắt tạo nên cái “thần” của khuôn mặt. Về mặt sinh học, lông mày là một loại “lông ngắn”, có “vòng đời” (chu kỳ sinh trưởng) khoảng 150 ngày, vì vậy một số lông mày tự nhiên rụng là hiện tượng sinh lý bình thường.
 
Tuy nhiên, trong một số trường hợp, lông mày có thể rụng quá nhiều, thành từng mảng hoặc thậm chí trụi hết. Nguyên nhân có thể do mắc phải một số bệnh ngoài da, thiểu năng tuyến giáp hoặc do thiếu dinh dưỡng, chủ yếu là thiếu kẽm và đồng.
Để chữa trị, trước hết bạn cần đến bệnh viện để xác định chính xác nguyên nhân. Nếu như lông mày bị rụng do một bệnh nào đó, thì cần chữa trị ngay. Thông thường sau khi chữa khỏi bệnh, lông mày sẽ mọc lại bình thường trong vòng khoảng từ 3-6 tháng.
Đối với trường hợp lông mày rụng nhiều do thiểu năng tuyến giáp, bạn cần đến các khoa nội tiết để chữa. Đồng thời, cần bổ sung vào khẩu phần ăn uống hàng ngày những thức ăn giàu i-ốt, như vừng đen, rong biển, hải sâm, … I-ốt vi lượng có tác dụng tăng cường chức năng tuyến giáp. Khi chức năng tuyến giáp khôi phục lại bình thường, thì lông mày cũng sẽ bớt rụng.
Đối với trường hợp lông mày rụng do thiếu kẽm và đồng, hàng ngày cần ăn thêm những loại quả vỏ cứng, các loại đậu, hải sản và gan động vật. Có thể dùng đậu đen 50g, nước 100ml, dùng lửa nhỏ nấu chín nhừ, để nguội, thêm chút muối, cất trong lọ sạch, bảo quản trong tủ lạnh dùng dần; mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 6-10g.
>>>>> Giới thiệu về dinh dưỡng trong nước đậu đen, uống nước đậu đen rang có tác dụng gì?
Trường hợp không mua được thuốc viên, bạn có thể đến cửa hàng Đông dược cân theo đơn thuốc: Hoàng kỳ 15g, đảng sâm 8g, phục linh 8g, nữ trinh tử 8g, hạn liên thảo (cỏ nhọ nồi) 15g, thục địa 12g, đương quy 10g, thỏ ty tử 8g, viễn chí 6g; sắc với 1000ml nước, đun cạn còn 600ml; chia ra 3 lần uống trong ngày.
Còn muốn có dầu vừng, bạn có thể mua ở hầu hết các siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm.

Lương y HƯ ĐAN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here