Câu hỏi

Tôi bị cao huyết áp đã nhiều năm nay. Gần đây đọc báo thấy nói dùng hoa ngâu hãm trà hoặc sắc uống có thể chữa bệnh cao huyết áp. Tôi áp dụng thử, nhưng uống vào thấy người rất khó chịu. Đề nghị “An Nhiên Đường” thông tin cho biết, cây ngâu có thể sử dụng để chữa những bệnh gì? Vì sao tôi uống vào lại thấy khó chịu?

Khắc Bình, Hà Nội

Trả lời

Cây ngâu
Ngâu là một loài cây rất quen thuộc. Hoa ngâu thơm, nên thường được trồng để lấy hoa ướp trà uống. Cây ngâu có dáng đẹp, cành mềm, dễ uốn tỉa thành cây bonsai, nên còn hay được trồng làm cảnh trong vườn nhà, cơ quan và nhưng nơi chùa chiền.

Trong các sách thuốc, cây ngâu được gọi là “mễ tể lan”; còn rất nhiều tên khác nữa, như “thụ lan”, “ngư tử lan”, “thiên lý hương”, “toái mễ lan”, “lan hoa mễ”, “chu lan”, “mộc chu lan”, …

Ngâu là loại cây nhỡ, nếu không cắt tỉa, để mọc bình thường, cây có thể cao tới 5-7m. Lá kép lông chim lẻ, có 2-3 đôi lá chét nhỏ, hình trứng ngược, đầu tù, cuống lá có cánh. Hoa mọc thành chùm ở kẽ lá, hình cầu nhỏ, cuống dài mảnh. Hoa nhỏ màu vàng, rất thơm, lưỡng tính, hoa đực do nhụy tiêu giảm thành. Quả hạch, hình cầu hay hình trụ; màu đỏ tươi hay vàng; chứa một hạt gồm 2 mảnh. Hạt có áo hạt mỏng; quả ngọt mát, ăn được.
Cành, lá và hoa ngâu có thể dùng làm thuốc. Hoa thu hái mùa Hè, phơi khô, bảo quản nơi khô thoáng để dùng dần; cành lá thu hái quanh năm, thường dùng tươi.

Theo Đông y:

  • Cành, lá ngâu: Có vị cay, tính hơi ấm; vào 3 kinh Phế, Vị và Can. Có tác dụng hoạt huyết tán ứ, tiêu thũng chỉ thống (tiêu sưng giảm đau), trừ phong thấp. Dùng chữa phong thấp khớp xương đau nhức, đòn ngã tổn thương, gãy xương, ung nhọt lở loét, …

Theo sách “Cây thuốc Việt Nam” của lương y Lê Trần Đức: Lá ngâu gây nôn mạnh. Có thể sử dụng chữa hen suyễn lên cơn, đờm tắc nghẹt thở; hoặc sốt rét do đờm tích lâu ngày; cũng có thể dùng giải ngộ độc. Dùng với liều 20g, giã vắt lấy nước cốt hay 30g sắc uống 1 lần. Sau khi xổ đờm ra, hay nôn được chất độc ra rồi, thì cho ăn cháo đậu xanh cho đỡ mệt và giải độc; sau đó dùng tiếp các thuốc khác để chữa bệnh.
Dân gian còn dùng lá chữa sốt vàng da, phối hợp với lá hay quả dành dành, cỏ mã đề, mỗi thứ 10-16g, sắc uống.
Lá còn dùng nấu nước tắm ghẻ.

  • Hoa ngâu: Có vị ngọt cay, tính bình. Có tác dụng tuyên Phế chỉ khái (điều hòa chức năng tạng Phế, chống ho), hành khí, khoang trung, giải uất. Dùng chữa tức ngực, ngột ngạt do khí uất; bụng trướng đầy do thức ăn tích trệ, ho do cảm mạo.

– Cách dùng, liều dùng:
Cành, lá dùng từ 9-12g; sắc lấy nước uống; dùng ngoài hái lá tươi, giã nát, trộn với rượu, sao nóng đắp.
Hoa dùng từ 3-9g sắc uống hoặc hãm trà uống.
– Chú ý, kiêng kỵ: Theo sách “Tứ Xuyên trung dược chí“, phụ nữ có thai kỵ dùng cành, lá ngâu.

1/ Sử dụng hoa ngâu để chữa cao huyết áp

Muốn sử dụng Đông dược để chữa bệnh, cần tiến hành “biện chứng luận trị” – nghĩa là căn cứ vào các triệu chứng biểu hiện cụ thể, để nhận biết thể bệnh, trên cơ sở đó chọn dùng phép trị, bài thuốc, vị thuốc thích hợp.

Theo nguyên tắc “biện chứng luận trị“, bệnh tăng huyết áp thường được chia ra một số các thể bệnh như sau:

1. Thể Can dương thượng cang;
2. Thể Can thận âm hư;
3. Thể Đàm thấp nội trở;
4. Thể Ứ huyết nội đình;
5. Thể Âm dương lưỡng hư.

Hoa ngâu, có thể sử dụng để chữa cao huyết áp thuộc các thể “Đàm thấp nội trở” và “Huyết ứ nội đình“; hai thể bệnh này thường gặp ở những người béo phì hay những người mắc bệnh lâu ngày.

Bạn cần tìm đến với thầy thuốc Đông y, để được chẩn bệnh và xách định chính xác thể. Như vậy, sử dụng thuốc mới có hiệu quả và tránh được những phản ứng phụ không như mong muốn.

>>>> Hướng dẫn lựa chọn cây xạ đen để chữa bệnh huyết áp cao

Trong Đông y không có vị thuốc, bài thuốc nào có thể chữa khỏi được bệnh cao huyết áp cho tất cả mọi người. Hoa ngâu cũng chỉ có thể sử dụng để chữa cao huyết áp cho một số cá thể nhất định.

2/ Các tác dụng khác của cây hoa ngâu

  • Điều trị tăng huyết áp: hoa ngâu 10 gam, hoa cúc 30 gam, cho vào ấm đun sôi. Ngày uống ba lần và uống liên tục trong 15 ngày.
  • Điều trị bế kinh: hoa ngâu 10 gam, rượu 50ml. Hấp cách thủy hoa ngâu với rượu và chút nước đến khi hoa chín nhừ thì để nguội rồi uống. Sử dụng uống trước 5 ngày có kinh vào mỗi tối trước khi đi ngủ để thu được hiệu quả.
  • Điều trị hen suyễn: dùng hoa ngâu để ướp trà uống thường xuyên giúp điều trị hen suyễn hiệu quả.
  • Chữa đau nhức khớp khi thay đổi thời tiết: dùng cành là ngâu 30 gam, dây đau xương 20gam, cốt toái bổ 10 gam và ké đầu ngựa 10 gam. Cho tất cả những vị trên vào ấm đổ 3 bát nước đun lưa rnhỏ cho đến khi còn 1 bát nước thì chia làm 3 lần uống trong ngày. Sử dụng 10 ngày liên tục để thu được hiệu quả.
  • Hỗ trợ chữa đau sưng, bầm tím khi bị ngã: dùng hoa ngâu, lá ngâu mỗi thứ 50 gam, đun với 700ml nước cho đến khi khô thành cao. Hàng ngày lấy cao này bôi lên chỗ đau, ngày 2 lần cho đến khi hết sưng đau. Các vết sưng, bầm tím do ngã sẽ nhanh chóng tan hết.

3/ Các bài thuốc khác từ cây hoa ngâu chữa bệnh

Bài 1: Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Hoa ngâu 10g, hoa cúc 30g. Tất cả cho vào ấm hãm với nước sôi. Ngày uống 3 lần vào sáng, trưa, tối, uống lúc nguội. Mỗi liệu trình uống trong 15 ngày.

Bài 2: Chữa chứng bế kinh: Hoa ngâu 10g, rượu 50g. Cho hoa vào rượu, thêm vào chút nước, nấu cách thủy đến khi hoa chín nhừ, để nguội uống. Uống trước ngày có kinh 5 ngày, ngày uống một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ, uống liền 5 ngày.

Bài 3: Hỗ trợ điều trị hen suyễn: Uống trà có ướp hoa ngâu hoặc hoa ngâu ngâm nước sôi già để nguội uống đều có kết quả tốt.

Bài 4: Đau nhức xương khớp khi thay đổi thời tiết: Cành lá ngâu 30g, dây đau xương 20g, cốt toái bổ 10g, ké đầu ngựa 10g. Tất cả cho vào ấm, đổ 700ml nước, đun nhỏ lửa còn 200ml nước, chia 3 lần uống trong ngày. Dùng liền 10 ngày.

Bài 5: Chữa sưng đau, bầm tím do ngã: Hoa ngâu, lá ngâu mỗi thứ 50g. Gộp chung cả hai thứ, cho 700ml nước, đun nhỏ lửa cô thành cao. Mỗi lần dùng, bôi một ít cao này lên vải mỏng đắp vào chỗ vết thương sưng đau, 2 giờ thay băng một lần, ngày 2 lần. Đắp đến khi vết thương giảm sưng đau. Hoặc cành lá ngâu, lá xuyên tâm liên, lá dâm bụt mỗi thứ 1 nắm nhỏ, giã nát đắp vào vết thương, 2 giờ thay băng 1 lần, ngày đắp 2 lần.

Chú ý: Tuy nhiên tuyệt đối không được sử dụng cây hoa ngâu cho phụ nữ đang có thai.

Lương y HUYÊN THẢO

23 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here