Câu hỏi

Tôi nghe nói dạ dày nhím có thể sử dụng chữa trĩ xuất huyết, nhưng không rõ phải dùng tươi hay khô, và dùng mấy cái thì chữa khỏi được bệnh? Mong “An Nhiên Đường” giải đáp giúp.

Lê Minh, Nghệ An

Trả lời

Đối với bệnh trĩ xuất huyết, chúng xin nhắc lại bài thuốc đã công bố trong sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của cố Giáo sư – Tiến sĩ khoa học Đỗ Tất Lợi như sau:
 
Chữa lòi dom chảy máu: Dạ dày nhím sao phồng (với hoạt thạch rồi rây bỏ hoạt thạch) 3-6g, hoa hòe 10g; thêm 100ml nước sắc kỹ, rồi dùng nước sắc hoa hòe này chiêu dạ dày nhím đã sao và tán bột; liều trên chia làm 3 lần uống trong ngày.
>>>>> Bạn nên xem thêm về nguyên nhân triệu chứng và cách chữa bệnh trĩ – trĩ chảy máu
Như vậy, nếu bạn kiếm được dạ dày nhím, trước tiên cần chế biến bằng cách sao với hoạt thạch cho nở phồng lên (nếu không có hoạt thạch có thể dùng cát thay thế), rây bỏ hoạt thạch (hoặc cát), sau đó tán thành bột mịn, cất vào lọ nút kín dùng dần. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 3-6g, chiêu thuốc bằng nước sắc 10g hoa hòe như hướng dẫn ở trên.
Bạn nên sử dụng thuốc theo từng liệu trình, nghĩa là dùng liên tục 10-15 ngày, nghỉ 3-5 ngày, nếu chưa đỡ lại tiếp tục một liệu trình khác, cứ như vậy cho đến khi khỏi bệnh.
>>>>> Hướng dẫn cách bào chế và những lưu ý khi sử dụng vị thuốc hoa hòe
Còn việc bạn hỏi phải dùng bao nhiêu cái dạ dày nhím thì khỏi bệnh, rất khó trả lời. Vì điều đó còn phụ thuộc vào bệnh trạng cụ thể, phát nặng hay nhẹ, tình trạng sức khỏe nói chung ra sao, có mắc những chứng bệnh khác không…

Lương y HƯ ĐAN

26 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here