Cây mật nhân có tác dụng gì?

Cây mật nhân là một trong những cây thuốc quý trong Đông Y, cây có nhiều tác dụng trong việc điều trị các loại bệnh, chính vì vậy, cây còn có các tên gọi khác như cây bá bệnh, cây bách bệnh. Tên khoa học  là Eurycoma longifolia Jack, không chỉ được biết đến ở Việt Nam mà còn khá phổ biến ở các nước cùng khu vực với những tên gọi khác nhau.
Mật nhân huộc họ thanh thất Simaroubaceae. Là loại cây ưa bóng râm, thường mọc núp dưới tán lá của những cây lớn hơn. Cây cao khoảng 2m trở lên, cây cao nhất có thể lên đến 15m, lá kép, không cuống, mọc đối, mặt trên xanh bóng, mặt dưới trắng mốc. Một cành có khoảng 13-42 lá nhỏ mọc đối nhau.
Chắc các bạn đọc cũng từng được nghe nhiều về tác dụng cây mật nhân, vậy thực tế cây mật nhân có những tác dụng gì? Tác dụng đó như thế nào? Và sử dụng bộ phận nào của mật nhân để chế biến thuốc để có hiệu quả nhất. Sau đây là câu trả lời cho những câu hỏi trên:

Bộ phận dùng chế biến thuốc

  • Là loại cây thuốc quý nên hầu hết các bộ phận mật nhân đều được dử dụng để trị bệnh như: rễ, thân, lá, hoa, hạt…
  • Khác với nhiều loài cây thuốc Đông y khác. Lá mật nhân không có nhiều công dụng chữa bệnh. Tuy nhiên ngoài bộ phận này ra, toàn bộ phần vỏ thân, rễ, hay quả mật nhân đều có thể dùng được làm vị thuốc quý. Đặc biệt là phần rễ cây, có vị đắng, tính mát,  sắc hoặc sao vàng điều trị bệnh rất tốt.

Cây mật nhân có tác dụng gì?

Cây mật nhân có thể trị được nhiều loại bệnh, nó có tác dụng rất lớn trong Đông Y. Một trong những tác dụng nổi bật, quan trọng nhất của thảo dược này là tăng cường chức năng sinh lý ở nam giới. Mật nhân được dùng như một dược liệu giúp cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới.
Đã có khá nhiều nghiên cứu trong Đông Y chứng minh công hiệu của loại thảo dược này giúp cải thiện chức năng sinh lý và tăng cường sức khoẻ tình dục cho nam giới. Thuốc được chế biến từ mật nhân giúp cơ thể nam giới tăng tiết hooc môn giới tính nam một cách tự nhiên, kích thích sự hưng phấn, giúp nam giới đẩy nhanh và duy trì trạng thái cương dương. Mật nhân còn được sử dụng cho các trường hợp nam giới bị xuất tinh sớm, tinh dịch kém. Rễ Mật nhân kết hợp với hạt cây có thể điều trị trứng hiếm muộn ở nam do loãng tinh trùng, có tác dụng nâng cao chất lượng tinh trùng, hỗ trợ điều trị chứng vô sinh ở nam giới.

Ngoài ra, mật nhân cũng được dùng để điều trị các bệnh sau:

Hỗ trợ điều trị chứng khí hư, huyết kém ở nữ giới,  giúp giảm stress, mệt mỏi, cải thiện tình trạng kém ngủ, mất ngủ, giúp ngủ ngon và sâu giấc.

  • Một trong những tác dụng đặc biệt và có hiệu quả cao của cây mật nhân là hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp, hầu hết các bệnh nhân bị xương khớp, tê nhức chân tay sau khi sử dụng cây Mật nhân một thời gian đều có kết quả tốt, tình trạng bệnh được cải thiện rõ rệt.
  • Hỗ trợ điều trị bênh đau lưng, mỏi gối, tay chân tê buốt ở người cao tuổi, bệnh Gout, ngăn ngừa khối u, phòng chống lão hóa.
  • Chữa các bệnh về tiêu hóa: mật nhân trị bệnh tiêu hóa kém, rối loạn tiêu hóa,  bệnh đường ruột, đầy bụng, chướng hơi, ăn không tiêu.
  • Trị bệnh ghẻ, lở ngứa.
  • Khi kết hợp mật nhân với các loại thảo dược khác sẽ có nhiều tác dụng khác nhau, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here