Wednesday, July 17, 2019

CÂY HOÀN NGỌC

cây hoàn ngọc là gì

1/ Cây hoàn ngọc là gì?

Cây hoàn ngọc là một trong các loại cây thảo dược quý và dễ dàng được tìm thấy ở trong vườn của các nhà. Cây hoàn ngọc có nhiều tác dụng điều trị bệnh khác nhau.

Cây hoàn ngọc còn được người dân các địa phương gọi với nhiều loại tên khác nhau như: cây nội đồng, cây xuân hoa, cây nhật nguyệt… Các tác dụng thần kì của cây hoàn ngọc trong việc điều trị các bệnh viên nhiễm ngoài da, cầm máu, tiểu đường, điều trị lở loét, hay các bệnh về đường tiêu hóa… đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng mình bằng nhiều công trình khoa học. Với khả năng hỗ trợ điều trị được rất nhiều bệnh khác nhau. Đặc biệt trong đó có bệnh ung thư đã giúp cây hoàn ngọc trở thành cây thảo dược quí.

Cây hoàn ngọc là loài cây bụi chiều cao dưới 1,5m với 2 loại là đỏ và trắng. Ngoài tác dụng sử dụng như một vị thuốc điều trị bệnh cây hoàn ngọc được nhiều khu vực sử dụng như một loại cây gia vị dùng trong các bữa ăn.

2/ Người người lùng xục – nhà nhà tìm kiếm cây hoàn ngọc

Cây hoàn ngọc là một loại cây phổ biến ở các tỉnh trung du và miền núi phía bác, nên việc trong mỗi nhà người dân đều có 1 – 2 chậu cây hoàn ngọc  trồng trong vườn nhà là chuyện bình thường, nhiều nhà trồng nó như 1 loại cây để rào vườn. Tuy nhiêu đối với người dân khu vực thành phố lại khác, họ tìm kiếm khá khó khăn, nhiều người phải nhòe người thân ở các vùng tỉnh lẻ để xin hoặc mua giống về trồng trong các chậu cây hoặc các thùng để góc nhà, ban công hay trên tầng thường.

Vì người người lùng xục, nhà nhà tìm mua, mà nhiều lúc giá cây hoàn ngọc lên tới cả 100.000 đồng/ cành.

Một bệnh nhân bị đau đại tràng nhiều năm chia sẻ:  “Do tôi bị đau đại tràng đã 5 năm nay, đã tìm hiểu và sử dụng rất nhiều loại thuốc khác nhau từ tây y lẫn đông y nhưng vẫn không ăn thua, chỉ đỡ được một thời gian ngắn. Tôi cũng nghe mọi người mách chỉ cần hái lá hoàn ngọc về ăn mỗi sáng, sau 1 tháng kiểu gì cũng đỡ nhưng cũng chưa thử.”(*)

Một bệnh nhân tên Tuấn cho biết “Mấy tháng trước có bà hàng xóm cùng khu thử sử dụng trị thấy hiệu quả lắm, vì thế tôi mua ngay một cành với giá 80.000 đồng về trồng. Cây hoàn ngọc này chăm sóc rất dễ, chỉ cần tưới nước hàng ngày thôi chứ cũng không cần chăm sóc cầu kì như mấy chậu hoa ở nhà. Hiện nay, khu phố nhà tôi hầu như ai cũng trồng để đề phòng, vì cả đời ai chẳng mắc mấy cái bệnh về đường ruột một vài lần…(*)

Người dân truyền tai nhau về các công dụng thần kì của cây hoàn ngọc, nào thì ông đầu khu đỡ bênh trĩ nhờ dùng lá hoàn ngọc, nào là bà cuối phố đỡ đau dạ dày cũng nhờ cây hoàn ngọc. Rồi những bệnh như suy thận, xơ gan, thì lá cây hoàn ngọc cũng có thể điều trị được. Không chỉ dùng lại ở đó, còn có tin đồn rằng chấn thương xọ não, gãy xương, vỡ xương,… chỉ cần lấy lá cây hoàn ngọc giã ra và đắp vào là được.

Và đặc biệt là gần đây lại có thông tin, cây hoàn ngọc có thể hỗ trợ điều trị căn bệnh ung thư chết người.

Cây hoàn ngọc giống được nhân giống và phân phối tại một nhà vườn ở Học viện nông nghiệp
Cây hoàn ngọc giống được nhân giống và phân phối tại một nhà vườn ở Học viện nông nghiệp

Cây hoàn ngọc có thật sự điều trị được “bách bệnh”?

Cây hoàn ngọc có thật sự điều trị được “bách bệnh”?

1. Chúng ta cùng đi tìm sự thật?

Ngay từ những năm 2003, từ các công trình nghiên cứu khoa học các nhà khoa học đã chứng minh được rằng trong cây hoàn ngọc có hàm lượng lớn các chất axit amin, các khoảng chất và các chất dinh dưỡng. các nhà khoa học đã tìm thấy trong cây hoàn ngọc có hàm lượng cao các axit amin, khoáng chất và chất dinh dưỡng.

Đặc biệt trong cây hoàn ngọc có các chất lupeol, betulin và lupenone. Các chất này có tác dụng kháng u, kháng khuẩn và kháng nấm rất tốt cho sức khỏe.

2. Từ đó các nhà khoa học xác định được rằng các tác dụng chính của cây hoàn ngọc như sau:

 • Hỗ trợ trong công tác điều trị bệnh u bướu
 • Điều trị các bênh về đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, kích thích tiêu hóa, tốt cho bệnh nhân bị dạ dày, đại tràng, đường ruột. Với người bệnh đau bụng đi ngoài, chỉ cần nhai sống 3 lá hoàn ngọc, nhai cho 3 lần là bệnh tình sẽ biến chuyển. Nó tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà đem lại hiệu quả khác nhau. Các bạn nên gọi hotline 01652345848 để được tư vấn cho phù hợp nhất.
 • Tác dụng cầm máu cực kỳ hiệu quả, bạn chỉ cần nhai lá hoàn ngọc đắp vào vùng bị sưng đau, chảy máu, vết thương sẽ được cầm máu ngay.(*)
 • Hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp, tim mạch
 • Tác dụng bảo vệ gan, hỗ trợ điều trị xơ gan
Cây hoàn ngọc là một thần dược điều trị các bệnh đường ruột
Cây hoàn ngọc là một thần dược điều trị các bệnh đường ruột
Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu và công nhận khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh đường ruột. Cây hoàn ngọc có thể điều trị  hiệu quả đối với các bệnh về đường tiêu hóa thông thường, còn với các bệnh nặng hơn như xơ gan, viêm gan, bệnh thận, huyết áp, tim mạch hay bị khối u, thì cây hoàn ngọc chỉ có thể hỗ trợ trong quá trình điều trị chứ không có khả năng điều trị.

Các loại cây hoàn ngọc và cách phân biệt

Các loại cây hoàn ngọc và cách phân biệt

Cây hoàn ngọc có 2 loại là hoàn ngọc đỏhoàn ngọc trắngCách phân biệt cây hoàn ngọc

Cây hoàn ngọc đỏ:

 • Thuộc dạng cây bụi, cao từ 0,6-1,5m
 • Mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như Hưng Yên, Thái Bình, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thái nguyên, Tuyên Quang…
 • Lá hoàn ngọc đỏ non khi nhấm thử sẽ có vị chát se, hơi chua, nên ăn kèm với thịt cá nhất là các món gỏi. Nó giúp tránh hiện tượng đau bụng, sôi bụng, đầy bụng…(*)
 • Theo các nghiên cứu cho thấy hoàn ngọc đỏ có khả năng trị bệnh viêm ruột cấp mãn tính rất tốt.
Cây hoàn ngọc trắng và cây hoàn ngọc đỏ
Cây hoàn ngọc trắng và cây hoàn ngọc đỏ

Cây hoàn ngọc trắng

 • Cũng tương tự như hoàn ngọc đỏ, bộ phận sử dụng là lá
 • Hoàn ngọc trắng cũng được dùng để điều trị các bệnh viêm nhiễm đường tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa.
 • Tuy nhiên theo kinh nghiệm dân gian, các thầy thuốc y học cổ truyền đưa ra nhiều ý kiến.
 • Trong đó cho rằng hoàn ngọc trắng dùng để trị viêm đại tràng như táo bón, trĩ xuất huyết, đau bụng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Các bài thuốc dân gian từ cây hoàn ngọc

Các bài thuốc dân gian từ cây hoàn ngọc

Theo sách Cây thuốc và Động vật làm thuốc ở Việt Nam, dưới đây là một vài bài thuốc cơ bản sử dụng cây hoàn ngọc trong dân gian mà chúng ta có thể áp dụng khi cần thiết:

Sách về cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam
Sách về cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam

 • Điều trị lở loét, sưng có mủ

Lấy lá hoàn ngọc tươi tùy theo vết thương lớn nhỏ mà dùng lượng lá vừa đủ. Mang lá rửa sạch rồi giã nát chung với một ít muối trắng và đắp lên vết thương. Mủ ở vết thương sẽ tiêu tán nhanh chóng, giảm sưng và miệng vết thương nhanh liền.

 • Cầm máu nhanh

Đối với các vết thương ở ngoài da, bạn có thể lấy lá hoàn ngọc giã nát hoặc nhá sau đó đắp lên vết thương đang chảy máu. Vết thương sẽ được cầm máu nhanh chóng. Đối với các bệnh như xuất huyết đường tiêu hóa, vất thương máu bầm, trĩ nội, ho ra máu. Lấy 7-10 lá hoàn ngọc tươi nhai sống kèm thêm một ít nuối trắng, ăn liên tục trong thời gian một liệu trình sẽ đỡ.(*)

Ngoài ra, có thể dùng lá hoàn ngọc khô sắc lấy nước uống. Dùng lá tươi nhai sống, kèm thêm ít muối hoặc dùng lá khô sắc lấy nước uống. Mỗi lần lấy từ 7-10 lá, kiên trì mỗi ngày.(*)

trà hoàn ngọc được nhiều người sử dụng hàng ngày
trà hoàn ngọc được nhiều người sử dụng hàng ngày

 • Hỗ trợ điều trị viêm nhiễm đường tiêu hóa

Đối với bênh rối loạn tiêu hoá, dạ dày, trĩ, để điều trị chúng ta nên dùng lá tươi nhai sống, nên dùng từ 7 – 10 lá, ngày 2-3 lần, dùng trong một liệu trình.(*)

 • Đau bụng đi ngoài

Đối với các trường hợp bị đau bụng đi ngoài liên tục, lấy 5 lá tươi nhai sống trước bữa ăn, khi bụng đang đói và buổi sáng sớm khi vừa thức dậy liên tục 1 ngày 5 lần.(*)

 • Hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan cổ trướng

Lấy khoảng 7 lá hoàn ngọc tươi giã nát rồi vắt lấy nước uống. Uống liên tục trong một liệu trình, bệnh tình sẽ có chuyển biến tốt hơn.(*)

 • Trị cơn đau do thận hư

Lấy mỗi lần khoảng 7 lá hoàn ngọc tươi nhai sống với một ít muối hột, một ngày ăn 3 lần ăn liên tục một thời gian bệnh tình sẽ đỡ.(*)

 • Trị đái rắt, đái buốt, đái ra máu

Ngày một lần lấy từ 18-20 lá hoàn ngọc tươi giã nát lấy nước đặc uống một ngày một lần.(*)

Với tính năng hỗ trợ gan, thận, giải độc hiệu quả, uống trà hoàn ngọc mỗi ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe(*)
Với tính năng hỗ trợ gan, thận, giải độc hiệu quả, uống trà hoàn ngọc mỗi ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe(*)

 • Khôi phục sức khỏe

Đối với phụ nữ mới sinh có thể lấy lá hoàn ngọc nấu cháo ăn, còn đối với những người lớn tuổi, mới ốm dậy hay suy nhược thần kinh, cơ thể mệt mở làm việc căng thẳng. Lấy khoảng từ 5 tới 7 lá hoàn ngọc tươi nhai sống một ngày 2 lần kéo dài liên tục một liệu trình.(*)

 • Trị cảm cúm, sốt cao

Những ai đang bị cảm cúm hoặc sốt cao lấy khoảng 8 lá hoàn ngọc tươi ăn liên tục mỗi lần cách nhau 60 phút, sau khoảng 3 lần ăn sẽ hạ sốt đỡ đau đầu và chóng mặt.(*)

 • Ổn định huyết áp

Hàng ngày, dùng rễ và lá hoàn ngọc phơi khô hoặc sấy khô rồi nấu trà thay nước uống, như vậy giúp ổn định huyết áp, bên cạnh đó nó còn làm giảm lượng cholesterol trong máu, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh tim mạch rất tốt. 

Ngoài ra khi thấy triệu chứng huyết áp tăng cao hay hạ thấp đột ngột, bệnh nhân hãy lấy 9 lá hoàn ngọc nhai chậm, nhai kỹ, cho nước tiết ra, sau khi ăn xong thì nằm nghỉ ngơi trong khoảng 15 phút, tự khắc huyết áp sẽ ổn định lại bình thường.(*)

 • Trị viêm đại tràng

Đối với bệnh đại tràng thì bạn dùng được cả hoàn ngọc tươi hoặc khô. Dùng hoàn ngọc khô, bạn hãy lấy cả lá và thân khoảng 40g kết hợp với 10g khổ sâm sắc nước uống mỗi ngày để mang lại hiệu quả. (*) 

Cây hoàn ngọc là loại thảo dược tự nhiên lành tính, vì vậy dù là trẻ em người lớn nhưng không nên sử dụng cho bà bầu, sử dụng hoàn ngọc cũng sẽ không gây bất cứ tác dụng phụ nào. Vì vậy mọi người hoàn toàn có thể yên tâm.(*)

ĐẶT HÀNG NHANH

[contact-form-7 id=”11948″ title=”Đặt hàng cây hoàn ngọc”]

Ý kiến của khách hàng

[testimonials_slider]