Wednesday, July 17, 2019

CÂY DIỆP HẠ CHÂU

Cây diệp hạ châu là cây gì?

Tên khoa học là Phyllanthus urinaria L, thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae.

Cây diệp hạ châu hay còn gọi là cây chó đẻ, trân châu thảo, nhật khai dạ bế

Cây diệp hạ châu dạng thân thảo, cây thường cao từ 30 đến 60 cm, mọc đứng màu xanh bóng, thân cây có nhiều nhánh nhỏ, lá xen kẽ nhau giống lá me. Hoa cái có đĩa mật nhiều thuỳ.

Trái diệp hạ châu nhỏ, có 2 khía và điều thú vị là nó mọc ở dưới lá, mùa ra hoa hầu như quanh năm từ tháng 1 đến tận tháng 10.

cây diệp hạ châu hay còn gọi là cây chó đẻ
cây diệp hạ châu hay còn gọi là cây chó đẻ

Cây diệp hạ châu thường được mọc và trồng ở đâu

Chúng thường mọc hoang ở ven đường, những cánh đồng khô, vùng đất hoang hoặc bìa rừng dưới độ cao 600m. Loại cây này phân bố nhiều ở các nước như Ấn độ, Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Nhật Bản, Việt Nam, Nam Mỹ…

Cây diệp hạ châu gồm có mấy loại?

Cây diệp hạ châu gồm có mấy loại?

Diệp hạ châu thường được chia làm hai loại là diệp hạ châu ngọt (phyllanthus urinaria L.- thân đỏ) và diệp hạ châu đắng (thân xanh).

Theo đông y, cây chó đẻ có vị ngọt, tính mát hơi đắng và mọi bộ phận đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Loại thân xanh thường có dược tính mạnh hơn nên hiệu quả cao hơn nhưng lại khó tìm thấy vì không mọc đại trà như loại thân đỏ.

Các tác dụng chính của cây diệp hạ châu

Diệp hạ châu giúp tăng cường chức năng gan trong các trường hợp: xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ, gan bị tổn hại do uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá và dùng thuốc có độc tính ảnh hưởng tới gan.

Ðối với viêm gan siêu vi thì chất đắng trong diệp hạ châu có tác dụng làm hạ men gan, giúp tăng cường chức năng gan và gây ức chế đến sự phát triển của virus gây viêm gan.

Diệp hạ châu hỗ trợ điều trị men gan tăng cao, giúp tăng cường miễn dịch và bảo vệ tế bào gan, làm giảm tình trạng nám da, sạm da có nguyên nhân do gan gây ra.

7 bài thuốc sử dụng cây diệp hạ châu

7 bài thuốc sử dụng cây diệp hạ châu thường được sử dụng

1/ Trị bệnh gan siêu vi B hiệu quả

Gan siêu vi B là một căn bệnh khá nguy hiểm và hiện nay tỉ lệ người mắc bệnh này ở nước ta đang ngày một tăng cao hơn. Để điều trị bệnh này lấy 30g cây chó đẻ; 8g chi từ; nhân trần, hạ khô tảo, sài hồ mỗi thứ 12g. Tất cả các vị trên đem sao khô, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

2/ Chữa viêm gan do virus

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh hàm lượng chất chống oxy hóa hướng gan trong diệp hạ châu rất cao, có khả năng ức chế quá trình peproxide hóa ở gan. Đồng thời làm tăng lượng glutathion ở gan, giúp làm giảm hoạt động của các enzym và SGPT trong những trường hợp viêm gan tiến triển. Diệp hạ châu đắng sao khô 20 g, sắc nước 3 lần. Lấy nước ở 3 lần này trộn chung và thêm 50g đường đun sôi, chia làm 4 lần, uống mỗi ngày. Đợi đến khi kết quả xét nghiệm HBsAg (-) thì ngừng thuốc.

3/ Chữa suy gan (do sốt rét, sán lá, lỵ amib, ứ mật, nhiễm độc)

Gan là một bộ phận khá quan trọng trong cơ thể với nhiệm vụ giải độc và đảm bảo hoạt động cho các bộ phận khác, khi gan bị suy yếu sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Để chữa trị diệp hạ châu sao khô và cam thảo đất sao khô mỗi thứ 20g, sắc uống hồi ngày sẽ thấy tiến triển tốt.

4/ Chữa ăn không ngon miệng, đau bụng, sốt, nước tiểu màu sẫm

Lấy diệp hạ châu, tâm liên mỗi thứ 1g, 2 g nhọ nồi đem phơi khô trong bóng râm và tán bột. Sắc bột với nước, uống mỗi ngày 3 lần.

5/ Chữa mề đay, chàm (eczema) mãn tính

Hái một ít cây diệp hạ châu tươi đem rửa sạch, nghiền nát rồi đắp trực tiếp lên da. Thực hiện liên tục sẽ khỏi nhanh chóng.

6/ Chữa sốt rét

Chuẩn bị: diệp hạ châu 8g; thảo quả, dây gắm thường sơn, dây hà thủ ô, lá mãng cầu ta tươi, mỗi vị 10g; ô mai, dây cóc, hạt cau mỗi vị 4g đem sắc với 600ml nước, còn 200ml. Uống 2 lần trước khi lên cơn sốt rét 2 giờ. Nếu vẫn không thấy đỡ, thêm vào 10g sài hồ và thực hiện như trên.

7/ Trị sỏi mật

Hái cây chó đẻ phơi khô. Mỗi lần lấy 100 gram cây chó đẻ cho vào ấm đất cùng 1 lít nước uống, đun sôi trong vòng 10 – 15 phút, dùng thay nước uống hàng ngày.

Lưu ý: Cây diệp hạ châu có tính mát, không nên dùng cho những người thể tỳ vị hư hàn, tức là những người dễ đầy bụng, khó tiêu, đại tiện lỏng nát, sợ lạnh.

Ý kiến của khách hàng

[testimonials_slider]