Như bạn đọc đã biết, cây ba kích hay còn gọi là kích thiên, liên châu, dây ruột gà. Là loại cây thảo dược có rất nhiều tác dụng trong việc điều trị một số bệnh như trị thận hư, đau lưng, bổ thận tráng dương, trị huyết áp cao, chữa đau nhức xương khớp và mệt mỏi ở người già… Cây ba kích có 2 loại là ba kích trắng, ba kích tím. Tuy nhiên, ở bài viết này sẽ chỉ đề cập và tìm hiểu về cây Ba kích trắng.

1/ Đặc điểm về thân, lá cây

Đặc điểm thân, lá cây Ba kích trắng không khác đối với ba kích tím.
Ba kích trắng là loại cây thảo, sống lâu năm, có thân leo như loại cây sắn dây. Ngọn cây Ba Kích non, thường có màu tím, lá chứa nhiều lông tơ nhỏ ở trên lá, mặt phía sau nhẵn.
Lá mọc đối nhau, lá cây ba kích tím có hình mác hoặc hình bầu dục thuôn nhọn, cứng và dài từ 6 – 14cm, rộng từ 2,5 – 6cm.

lá cây ba kích
lá cây ba kích

Mùa hoa ba kích từ tháng 5 tới tháng 6, mùa quả sẽ từ tháng 7 đến tháng 10. Hoa ba kích có hình dạng nhỏ, lúc mới ra hoa sẽ có màu trắng sau đó chuyển sang màu vàng nhạt. Hoa ba kích thường nở tập trung ở tán đầu cành, có hình chén hoặc hình ống. Mùa hoa ba kích nở rộ từ tháng 5 tới tháng 6, mùa quả sẽ từ tháng 7 đến tháng 10.
hoa cây ba kích trắng
hoa cây ba kích trắng

Cành ba kích non sẽ có cạnh Khi non mầm ba kích có màu xanh lục và sẽ chuyển sang màu trắng khi già giống như bị mốc.

2/ Rễ cây ba kích trắng (củ cây ba kích trắng)

Củ ba kích trắng có thịt màu trắng, khi non củ màu trắng sáng (giống củ non cây ba kích tím), khi củ già màu củ chuyển sang màu sẫm hơn (củ ba kích tím sẽ chuyển sang tím đậm). Vỏ củ trắng thường có màu vàng sáng.
Tuy củ ba kích trắng rất nhỏ, nhưng khi ngâm rượu với những củ ba kích già, vỏ củ đã có những vết chấm li ti sùi lên thì rượu ba kích cũng rất thơm và ngon. Màu rượu ba kích trắng có màu tím nhạt, màu rượu không sánh và tím bằng ba kích tím.

3/ Tác dụng ba kích trắng

Ba kích trắng có đầy đủ các tác dụng của cây ba kích, dùng để chế biến ra dược liệu chữa trị một số bệnh như:

  • Điều trị thận hư
  • Đau lưng
  • Điều trị bệnh cao huyết áp
  • Bổ thận tráng dương
  • Chữa đau nhức xương khớp
  • Mỏi mệt ở người già
  • Một số công dụng khác (trị đau bụng, tiểu không tự chủ, hỗ trợ điều trị liệt dương, điều trị các bệnh về lưng gối đau mỏi, mặt trắng nhợt nhạt, chân tay lạnh…)

Ba kích trắng nếu so sánh với củ tím tác dụng chữa bệnh là như nhau. Do màu rượu khi ngâm bằng ba kích tím không đặc, và tím đẹp như ba kích tím nên ít được ưa chuộng và sử dụng hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here