Sáng ngày 08 tháng 11 năm 2017, hội nghị quốc tế trong lĩnh vực y học về chủ đề “Tiếp cận ngoại khoa tại các nước nhiệt đói và cập nhật về bệnh ung thư” đã được khai mạc tại Trường đại học Y Dược Hải Phòng với sự tham dự của bộ trưởng bộ Y tế PGS, TS Nguyễn Thị Kim Tiến, cùng đông đảo các nhà khoa học trong nước cũng như quốc tế về lĩnh vực y học.

Tiếp cận ngoại khoa tại các nước nhiệt đói và cập nhật về ung thư
Tiếp cận ngoại khoa tại các nước nhiệt đói và cập nhật về ung thư

Hội nghị do Trường đại học Y Dược Hải Phòng phối hợp Viện Hàn lâm Y học quốc gia Pháp, Hội các bệnh ngoại lai Pháp và Hội ung thư Việt Nam tổ chức.
GS, TS Phạm Văn Thức, Hiệu trưởng Đại học Y Dược Hải Phòng cho hay, hội nghị là dịp để đánh giá mức độ tiếp cận ngoại khoa và điều trị ung thư của các nước vùng nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Mặt khác nó cũng là cơ hội để các nhà khoa học, nhà quản lý, các phẫu thuật viên có cơ hội trao đổi về khía cạnh cộng đồng của ngoại khoa vốn chưa được nhắc tới trong các nghiên cứu y khoa tại Việt Nam.
Qua hội nghị, các chuyên gia cũng đề xuất các giải pháp tăng cường tiếp cận của người dân vùng sâu, vùng xa, hải đảo với ngoại khoa và điều trị ung thư. Các giải pháp tăng cường hiệu quả chăm sóc giai đoạn ban đầu về ngoại khoa và điều trị ung thư… Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc ngoại khoa, giảm tai biến, biến chứng và giảm chênh lệch về sức khỏe giữa các nhóm cộng đồng và các quốc gia.
Tại hội nghị, các nhà khoa học cũng đã trình bày các nghiên cứu về dịch tễ học ung thư các cơ quan: như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư thực quản, ung thư khoang miệng, ung thư vòm, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư trực tràng, ung thư buồng trứng, ung thư tiền liệt tuyến, các bệnh về thận, bàng quang …. Hội nghị đã nêu ra những tiến bộ mới và các chương trình chuẩn đoán điều trị ung thư mới. Các nhà khoa học đã đưa ra các đề xuất về giải pháp triển khai về phòng mổ tiêu chuẩn tại các vùng, các khu vực xa xôi khó khăn, hải đảo. Phát triển nghành y học từ xa.
Nói về Ngoại khoa, các nhà khoa học đã đề cập ngoại khoa là chuyên ngành sử dụng phẫu thuật sửa chữa các tổn thương cơ thể do bệnh lý hoặc chấn thương. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 90% trường hợp tử vong do chấn thương là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Chủ yếu do không được tiếp cận đầy đủ với ngoại khoa và gây mê an toàn, hợp lý. Và hiện chưa có quỹ hay tổ chức nào đầu tư hỗ trợ phát triển tiếp cận ngoại khoa như một vấn đề sức khỏe cộng đồng.
GS Yves Buisson, Chủ tịch Hội bệnh ngoại lai Pháp cho biết, không chỉ ở các nước nhiệt đới, mà ở các nước có thu nhập trung bình, việc tiếp cận ngoại khoa cũng có ý nghĩa lớn trong việc giảm tỷ lệ tử vong và bệnh tật của người dân…
Tại hội nghị các nhà khoa học đã đưa ra các con số thống kê về số lượng bệnh nhất chết da bệnh ung thư như sau:
Riêng về bệnh ung thư, trên thế giới, hằng năm có hơn 14 triệu người mắc ung thư và hơn tám triệu người chết vì căn bệnh này. Theo dự báo, trong 20 năm tới, con số này sẽ lên tới 30 triệu người mắc và 20 triệu người tử vong trên toàn cầu vì căn bệnh nguy hiểm này, chủ yếu ở các nước đang phát triển.
Tại Việt Nam, mỗi năm cũng phát sinh khoảng 170 nghìn – 180 nghìn người mắc ung thư mới và một nửa trong số đó tử vong vì ung thư. Riêng tại Hải Phòng, số bệnh nhân ung thư phát hiện mới hằng năm cũng khoảng 4.000 – 5.000 người, nhưng số bệnh nhân được điều trị tại các cơ sở y tế theo ghi nhận chỉ chiếm khoảng 60 – 70% số đó…
>>>>> Sử dụng cây xạ đen chữa bệnh ung thư tại nhà mang lại hiệu quả bất ngờ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here