Trong tự nhiên, có khá nhiều cây thuốc có hình dánh khá giống nhau, trong đó có cây xạ đen. Đặc biệt cây xạ đen đã có đến vài loại.
Ở Hòa Bình, ngoài xạ đen còn có tới 3 loại xạ đó là: Xạ đỏ, xạ vàng và xạ trắng. Cách nhận biết cây xạ đen tốt như thế nào ?

Cây xạ đen là cây gì?

Cây xạ đen là một cây thuốc quý, thân gỗ mềm màu sắc của thân sẽ thay đổi theo số tuổi sống của cây và thường là chuyển biến từ màu xanh sang màu nâu. Tuy nhiên, cũng phụ thuộc vào nơi sống của cây với mức độ ánh sáng khác nhau nữa.

Cây xạ đen là cây thuốc nam rất quý và điều trị được nhiều bệnh
Cây xạ đen là cây thuốc nam rất quý và điều trị được nhiều bệnh

Như vậy cây xạ đen có nghĩa là cây thuốc có nhựa màu đen và hỗ trợ chữa trị các bệnh về Gan. Từ thời xa xưa, người Mường đã sử dụng vị thuốc xạ đen trong các bài thuốc để hỗ trợ điều trị các bệnh về viêm nhiễm các bệnh u xơ
Với tên khoa học là Celastrushindsu Benth. Trong dân gian nó được biết đến với nhiều cái tên khác như cây dây gối, cây quả nâu, hay còn được gọi theo công dụng hỗ trợ chữa bệnh của cây là cây ung thư. Chúng được phân bố chủ yếu tại các vùng núi cao vừa như các vườn quốc gia, vùng núi Tây Nguyên, Hòa Bình…
Thân cây nhỏ, cao khoảng 5-10m. Lá và ngọn lúc non có màu đỏ nâu, sau đó chuyển sang màu xanh.
hoa cây xạ đen
hoa cây xạ đen

Hoa xạ đen màu trắng, dạng chùm, mọc ở kẽ lá, mùa ra hoa khoảng tháng 3 – 5 hàng năm.
quả cây xạ đen hòa bình
quả cây xạ đen hòa bình

Quả xạ đen có hình tròn như đầu đũa, khi chín có màu vàng. Toàn bộ các bộ phận của cây từ thân, quả, lá đều có thể dùng để chữa bệnh.
Cây xạ đen là cây thuộc họ dây dài, lá được thu hoạch quanh năm. Cây xạ đen có thể dùng tươi hoặc phơi khô để dùng dần, thân cây. Quả xạ đen cũng có thể dùng làm thuốc được.
Cây xạ đen là một trong những cây thuốc nam quý và điều trị được nhiểu bệnh, được dùng rộng rãi và phổ biến.

Cách nhận biết cây xạ đen nhanh nhất trong 5 phút

Cách phân biệt lá xạ đen hòa bình thật giả
Cách phân biệt lá xạ đen hòa bình thật giả

Xạ đen Hòa Bình từ lâu đã không còn là sản phẩm đối với những người dùng các chế phẩm thuốc đông y nhờ những công dụng tuyệt vời mà nó mang đến trong việc điều trị bệnh cũng như cải thiện sức khỏe cho người sử dụng có thể đến như điều trị bệnh huyết áp cao, các bệnh về hệ tiêu hóa, giúp cầm máu, chống viêm nhiễm… Không chỉ vậy, có rất nhiều nghiên cứu đưa ra rằng lá xạ đen có khả năng điều trị ung thư.

Xạ đen Hòa Bình có rất nhiều công dụng tuyệt vời

Những công dụng không thể phủ nhận của lá xạ đen khiến cho nó trở thành một loại thực vật rất được săn lùng, tuy nhiên có rất nhiều sản phẩm lá xạ trên thị trường bị nhầm hoặc làm giả với lá xạ đen thông thường như lá xạ vàng và xạ lai. Tuy nhiên có những cách đặc biệt để phân biệt chúng.
Đối với các loại xạ đen Hòa Bình tươi sẽ có lá dày màu xanh đậm, có sắc tím và thân có màu sẫm còn lá xạ vàng lá có răng cưa màu nhạt và thân xanh.
Khi lựa chọn các sản phẩm xạ đen Hòa Bình thì khó nhận biết hơn tuy nhiên các loại lá xạ màu đen có có những đặc tính khác so với xạ vàng khi phơi khô.

Cách nhận biết cây xạ đen thật giả

Nhận biết khi xạ đen tươi

  • Cây xạ đen Hoà Bình chính gốc là loại cây dây leo, thân gỗ không có lông hay mọc thành bụi. Thân dây leo nhỏ như chiếc đũa, to nhất mới bằng đầu ngón chân cái. Đặc điểm của cây xạ đen khi băm nhỏ thân cây ngay lập tức nó sẽ chuyển sang màu đen mực. Các bạn nên lưu ý điểm này đây là cách nhận biết cây xạ đen thật giả.
  • Lá xạ đen dày hơn, có răng cưa, lúc còn non lá có màu đỏ tía, khi lớn và già lá có màu xanh đậm.  Khi vò lá xạ đen sẽ ra nhựa màu đenvà thân có màu sẫm.
  • Xạ đen vàng có lá mỏng, màu xanh, lá không có răng cưa và hoàn toàn không có sắc tím. Ngoài ra, thân cây có màu xanh.
cây xạ đen tươi
cây xạ đen tươi

Phân biệt xạ đen phơi khô

Cách nhận biết cây xạ đen với cây xạ vàng khi còn tươi có thể dựa vào màu sắc và hình dáng của lá, thân cây bên ngoài. Nhưng hiện tại mọi người đều mua và sử dụng là xạ đen khô. Vậy cách phân biệt xạ đen khô như thế nào.

Cây xạ đen khô:

  • Lá cây khi phơi khô có mùi thơm nhẹ, lá không bị dòn và vụn
  • Thân xạ đen phơi khô có mùi thơm, có sắc đen do nhựa cây chảy ra ở vân gỗ
cây xạ đen có mấy loại và các phân biệt
cây xạ đen có mấy loại và các phân biệt

Cây xạ vàng khô:

  • Lá phơi rất giòn, dễ vụn và đặc biệt có mùi ngái, thân rỗng màu trắng.
  • Thân xạ vàng không có mùi vị gì.

Màu sắc nước khi pha

  • Lá hoặc thân xạ đen khi pha nước có màu nâu đậm, vị ngọt nhẹ rất dễ uống
  • Còn với cây xạ vàng khi pha có màu vàng nhạt, uống có mùi ngái không thơm.

nước xạ đen sau khi pha
nước xạ đen sau khi pha

Theo bác sỹ đông y Vũ Công Phú, thì cây xạ đen nếu được thu hoạch vào mùa đông thì phần ngọn có màu tím đậm hơn do vào thời điểm này khu vực Hòa Bình đang là mùa khô nên hoạt chất trong loại cây này sẽ tập trung cao nhất so với các thời điểm khác trong năm.
Cây xạ đen sau khi được hái từ khu vực rừng nguyên sinh của Hòa Bình sẽ được phân loại cũng như loại bỏ các phần thân mục, hỏng, loại bỏ những loại thực vật khác không phải xạ đen sau đó rửa sạch và thực hiện quá trình sản xuất.
Trong số các loại xạ thì cây xạ vàng có hình dạng giống với xạ đen nhiều nhất. Xạ vàng không có tác dụng chữa bệnh như xạ đen. Đặc biệt, loại xạ này thường được nhiều cá nhân, tổ chức trà trộn cùng với xạ đen hòng chuộc lợi bất chính.
các loại cây xạ rất đa dạng và phong phú
các loại cây xạ rất đa dạng và phong phú

>>>>> Xem ngay cách nhận biết các loại cây xạ đen thật giả để tránh điều đáng tiếc khi mua xạ đen

Để có được các loại lá thật, cần chọn được địa chỉ cung cấp sản phẩm uy tín, chất lượng trên thị trường. An Nhiên đường là đơn vị đảm bảo chuyên cung cấp các loại xạ đen Hòa Bình đảm bảo chất lượng và uy tín từ lâu được nhiều người tin dùng. Liên hệ ngay để chọn mua được sản phẩm lá xạ đen Hòa Bình chất lượng tốt nhất hiện nay.
>>>>> Mua ngay cây xạ đen tại An Nhiên Đường để được miễn phí ship ngay bây giờ

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here