Cây ba kích hay còn được gọi với tên: kích thiên, liên châu ba kích, dây ruột gà, Tên khoa học là: Morinda officinalis How, thuộc  họ cà phê. Ba kích là cây thảo dược lâu năm, có thể chữa trị nhiều bệnh như: trị thận hư, đau lưng, bổ thận tráng dương, trị huyết áp cao, chữa đau nhức xương khớp và mệt mỏi ở người nhà…
Để chế biến cây ba kích thành thuốc ta đem ba kích ngâm cùng với rượu, với cách ngâm cụ thể như sau quý vị sẽ có một bình rượu ba kích thơm ngon và chất lượng.

cách ngâm cây ba kích khô
cách ngâm cây ba kích khô

Sơ chế ba kích trước khi ngâm

 Cách chế biến thành ba kích khô

  • Rễ cây ba kích sau khi đào về cắt bỏ phần cổ rễ và rễ con, chỉ lấy phần củ có đường kính 0,5cm trở lên
  • Đem phần củ ba kích phơi nắng cho đến khi héo rồi dùng chày gỗ đập nhẹ cho bẹp phần thịt (tránh dập nát)
  • Tiếp tục phơi, sấy khô, phần thịt ba kích sẽ biến thành màu tím hoặc hồng tím, có nhiều chỗ đứt sâu để lộ lõi gỗ nhỏ bên trong
  • Cuối cùng là cắt thành từng đoạn ngắn 10cm và sử dụng
cây ba kích tươi
cây ba kích tươi

Cách chế biến ba kích tươi

  • Củ ba kích sau khi được đào về đem đi rửa sạch và phơi ráo nước
  • Dùng dao khía nhẹ vào phần thịt củ ba kích để lộ ra phần lõi, rút bỏ phần lõi khỏi phần thịt củ ba kích.
  • Phần thịt của ba kích sẽ được dùng làm thuốc (thường để ngâm rượu).

Ngâm rượu với ba kích tươi

Sau khi đã hoàn thành bước sơ chế thì ta tiền hành ngâm rượu. Bình rượu để ngâm ba kích nên chọn bình thủy tinh hoặc bình xứ, rượu ba kích sau khi ngâm sẽ có chất lượng ngon hơn. Do qua trình sơ chế ba kích đã bị bẻ nhỏ ra nên có thể dễ dàng cho vào ngâm với các bình có các kích thước khác nhau.
Rượu dùng để ngâm ba kích nên dùng loại rượu từ 40 đến 45 độ. Lựa chọn loại rượu có chất lượng tốt, không bị pha cồn, vì khi dùng rượu pha cồn thì bình rượu sẽ không lên màu, uống không thơm ngon.
Tỷ lệ giữa ba kích và rượu là 1:3 (tương đương: 1kg ba kích ngâm với 3 lít rượu), ngâm khoảng 3 tháng là dùng được nhưng nên để từ 6 tháng đến 1 năm dùng là ngon nhất. Nếu thời gian ngâm lâu (khoảng 2 – 3 năm) khi uống thấy đặc có thể pha thêm với rượu trắng để dễ uống hơn.
Lưu ý: khi dùng Ba kích rừng thì lượng ba kích trắng chiếm đa số so với ba kích tím nên khi ngâm rượu, màu của bình rượu sẽ không đẹp được như bình rượu ngâm ba kích trồng. Vì vậy, người ta thường  ngâm lẫn ba kích rừng với ba kích trồng theo tỷ lệ 2:1 (2kg Ba kích rừng với 1 kg  ba kích trồng) đề có bình rượu có màu đẹp hơn mà không ảnh hưởng đến chất lượng rượu ba kích.

Ngâm rượu với ba kích khô

Ba kích khô thường ít được sử dụng để ngâm rượu hơn. Bởi sau khi Ba kích được phơi khô sẽ làm cho chất lượng rượu không ngon. Thực tế, cách ngâm rượu ba kích khô cũng không khác cách ngâm rượu ba kích tươi nhiều. Chỉ khác ở tỷ lệ ngâm giữa ba kích khô và rượu. Do trong quá trình sơ chế, ba kích khô đã được rút hết nước nên tỷ lệ dùng để ngâm rượu  cao hơn. Thường thì 1kg khô có thể ngâm từ 5 đến 7 lít rượu 40 – 45 độ Thời gian ngâm rượu chỉ khoảng 50 – 60 ngày là có thể mang ra sử dụng được.
Chú ý: Khi sơ chế Ba kích để ngâm rượu phải tuyệt đối bỏ lõi trước khi ngâm vì trong lõi củ Ba kích có tính độc và không tốt cho tim.
>>>>> Mua ngay cây ba kích tại An Nhiên Đường, bạn sẽ được miễn phí ship
 

6 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here