1/ Cây mật nhân

Mật nhân là một cây thảo dược quý trong ngành Y học, có nhiều công dụng trong việc điều trị, chính vì vậy, cây còn có các tên gọi khác như cây bá bệnh, cây bách bệnh. Tên khoa học là Eurycoma longifolia Jack, không chỉ được biết đến ở Việt Nam mà còn khá phổ biến ở các nước cùng khu vực với những tên gọi khác nhau.

Hướng dẫn các bạn cách dụng cây mật nhân chữa bệnh
Hướng dẫn các bạn cách dụng cây mật nhân chữa bệnh

Cây thuộc họ thanh thất Simaroubaceae. Là loại cây ưa bóng râm, thường mọc núp dưới tán lá của những cây lớn hơn. Cây cao khoảng 2m trở lên, cây cao nhất có thể lên đến 15m, lá kép, không cuống, mọc đối, mặt trên xanh bóng, mặt dưới trắng mốc. Một cành có khoảng 13-42 lá nhỏ mọc đối nhau.

2/ Cách dùng cây mật nhân chữa bệnh

Trong Đông Y và trong dân gian có 4 cách dùng cây mật nhân để chữa bệnh: Ngâm với rượu, sắc thuốc, hãm nước uống và tán bột. Vậy cây mật nhân chữa bệnh gì?
Bước đầu tiên của 4 cách dùng trên phải sơ chế mật nhân. Mật nhân nhân sau khi được đào về, lấy phần rễ cây, vỏ cây rửa sạch với nước, đem thái nhỏ và mỏng, sau đó phơi khô hoặc sấy khô mật nhân. Đây là bước sơ chế mật nhân, và tùy vào mục đích sử dụng để người dùng lựa chọn cách dùng nào phù hợp trong 4 cách sau. Cách sử dụng cây mật nhân như sau:

1. Cây mật nhân ngâm với rượu

Cách dùng này được sử dụng cây mật nhân nhiều và hiệu quả cao, cách làm cũng khá đơn giản. Dùng khoảng 1kg mật nhân đã sơ chế ngâm với 10 lít rượu trắng (phải đảm bảo chất lượng rượu tốt và uy tín để cho hiệu quả cao nhất) ngâm vào bình thủy tỉnh, sau khoảng 20 – 30 ngày có thể lấy ra sử dụng.

Cây mật nhân ngâm với rượu
Cây mật nhân ngâm với rượu

Mật nhân có vị rất đắng, người dùng có thể ngâm thêm với chuối hột khô hoặc nho khô, hoặc pha với nước cho dễ uống hơn. Mỗi ngày, nên uống khoảng từ 20 đến 50 ml rượu ngâm mật nhân

2. Sắc nước uống

Một số bệnh, người bệnh cần phải hạn chế sử dụng hoăc không được sử dụng rượu nên cách dùng này được dùng cho nhiều loại bệnh hơn. Dùng khoảng 1kg mật nhân đã sơ chế đun với 1 – 1,2 lít nước, để nhỏ lửa cho đến khi lượng nước trong âm còn khoảng 600ml nước. Khi sử dụng nước mật nhân sau khi sắc, cần chia nhỏ ra thành nhiều đợt uống, không nên uống một lúc quá nhiều hoặc uống liên tiếp.

3. Tán bột

Mật nhân sau sơ chế đem tán thành bột nhỏ, pha thêm một chút nước sạch hay mật ong sau đó đem ép thành nhiều viên theo và ban đầu sử dụng với mức 6g/ngày. Tăng dần mỗi ngày thêm 1g cho đến khi đạt mức 10g trên một ngày thì giữ ở mức đó.

4. Pha với nước

Sử dụng mật nhân thay cho trà, hàng hàng pha mật nhân với nước nóng để uống thay nước lọc. Mỗi ngày nên pha khoảng 15g rồi chia thành 3 lần pha, mỗi lần có thể dùng với 3 lượt nước sôi. Tăng dần lượng 3g/ngày cho đến khi đạt 30g/ngày thì giữ nguyên mức này.

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here