1/ Vận động như thế nào mới đúng cách để đảm bảo sức khỏe “mẹ tròn con vuông”?

Trong quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày, người phụ nữ thường rất nhạy cảm. Các hoạt động chăm sóc, khám thai định kỳ, bồi bổ chất dinh dưỡng luôn được đặt lên hàng đầu. Ngoài ra việc vận động trong suốt thai kỳ cũng sẽ giúp người mẹ khỏe mạnh và thoải mái tinh thần. Vậy vận động như thế nào mới đúng cách?

Chăm sóc sức khỏe “mẹ tròn con vuông”

1. Những loại vận động phù hợp cho người mẹ trong thời gian mang thai

– Bài tập về bụng

Những bài tập cho cơ bụng sẽ làm giảm bớt các triệu chứng đau lưng và giúp người mẹ giảm nguy cơ bị võng lưng. Chỉ cần thực hiện những động tác đơn giản như sau:
Quỳ uốn lưng: Giữ hai tay và hai chân tiếp xúc với mặt sàn, lưng thẳng, thắt chặt các cơ bụng và chầm chậm uốn cong lưng. Động tác này lưu ý hóp bụng lại và hạn chế để bụng chảy xệ.
Đứng thẳng lưng: Thắt chặt bụng và mông, áp lưng sát vào tường, bàn chân cách khoảng 7cm.

Những bài tập bụng giúp giảm triệu chứng đau lưng cho người mẹ

– Bài tập Kegel

Bài tập Kegel là một loại thể dục dành cho nhóm cơ sàn chậu, giúp tăng cường sức cơ, khả năng chịu đựng và sức dẻo dai để vượt cạn dễ dàng. Ưu điểm của bài tập Kegel là người mẹ có thể thực hiện vào bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi nào mà không gây chú ý cho người khác. Bài tập Kegel đơn giản nhất người mẹ có thể làm là siết chặt các cơ bắp vùng chậu như đang cố gắng để ngừng đi tiểu hoặc ngăn bản thân thả hơi ra ngoài. Chỉ cần giữ tư thế này trong 5 giấy và thư giãn, mỗi lần tập lặp lại 10 lần. Nên thực hiện động tác này 5 lần mỗi ngày để mang lại hiểu quả cao nhất.

Bài tập Kegel giúp người mẹ vượt cạn dễ dàng

– Bơi lội

Việc tập luyện thể dục theo kế hoạch lập ra sẽ làm giảm bớt những triệu chứng khó chịu của thai phụ như đau lưng và khó ngủ, trong đó bài vận động tốt nhất chính là bơi lội. Vận động dưới nước sẽ tác động lên các khớp và làm giảm sưng mắt cá chân. Ngoài ra, tập thể dục thẩm mỹ dưới nước sẽ giúp giữ cho tim và phổi của người mẹ hoạt động tốt, cung cấp lượng endorphin – một chất trung gian thần kinh giúp tâm trạng thoải mái và thư giãn.

Vận động dưới nước sẽ mang lại một tinh thần thoải mái và thư giãn

2. Đặt mục tiêu cho cân nặng

Việc tăng cân quá nhiều sẽ làm người mẹ thêm khó khăn trong việc vượt cạn. Nhưng ngược lại nếu tăng cân quá ít thì gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Trung bình mức tăng cân của thai phụ là 11 đến 15kg. Người mẹ nên được bác sĩ tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe của bản thân và đặt mục tiêu cân nặng phù hợp.

3. Lập một kế hoạch vận động đúng đắn để đảm bảo cho sức khỏe mẹ và bé

Nếu người mẹ vận động đúng cách trong suốt thời gian mang thai thì sẽ được khỏe mạnh và tinh thần luôn thoải mái, giảm mệt mỏi, áp lực, đặc biệt là ngăn ngừa căn bệnh trầm cảm thường gặp ở phụ nữ mang thai. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên, đều đặn sẽ giúp người mẹ rèn luyện được sức dẻo dai cho quá trình vượt cạn thành công dễ dàng.

Vận động đúng cách sẽ đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé

Một kế hoạch vận động đúng đắn và mục tiêu cho cân nặng hợp lý không chỉ giúp “mẹ tròn con vuông” mà còn giúp người mẹ hồi phục nhanh chóng sau khi sinh, lấy lại năng lượng cần thiết cho sinh hoạt hằng ngày. Hãy tích cực thực hiện và duy trì những thói quen tốt để sức khỏe mẹ và bé luôn được tốt nhất.

2/ Những điều người mẹ cần biết để đảm bảo sức khỏe “mẹ tròn con vuông”

Mang thai là một quá trình rất gian nan cho người mẹ và ảnh hưởng rất nhiều đến em bé. Ở Việt Nam, hầu hết sự hiểu biết của các đôi vợ chồng phần nhiều đều dựa trên kinh nghiệm của ba mẹ hoặc trải nghiệm của người quen, bạn bè. Bài viết dưới đây sẽ tư vấn cho người mẹ một số điều cần biết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và em bé.
Nhiều phụ nữ thậm chí không biết rằng mình đã có thai cho đến khi bị chậm kinh nhiều tuần. Đa số mọi người không biết rằng, lúc đó đã qua đi khoảng thời gian vô cùng quan trọng vì thai kỳ trong những tuần lễ đầu là thời điểm thành lập cấu trúc cơ thể củng hầu hết các cơ quan nội tạng chính. Vì thế, người phụ nữ cần có sự chuẩn bị và chăm sóc đúng đắn trước khi có thai.

Những điều cần biết để “mẹ tròn con vuông”

1. Kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai

Ở các nước phát triển, người phụ nữ luôn kiểm tra sức khỏe và khám phụ khoa trước khi mang thai, và điều này còn quan trọng hơn những lần đi khám khi đã mang thai. Thời điểm này, bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng quát và khám phụ khoa, xét nghiệm nếu cần thiết, kiểm tra tiền sử gia đình và bệnh tật, các loại thuốc mà người phụ nữ đang sử dụng.
Tiền sử bệnh lý của người mẹ có thể nặng lên hay gây biến chứng trong thời kỳ mang thai như tiểu đường, bệnh tim, viêm gan, cao huyết áp… Vì vậy, nên được bác sĩ tư vấn để đảm bảo bệnh có thể được kiểm soát khi mang thai hoặc khi nào có thể mang thai.
Đây cũng là lúc bạn có thể đặt ra những câu hỏi cho bác sĩ hay tìm kiếm lời khuyên. Bạn có thể thảo luận những gì băn khoăn, không rõ, hoặc những định kiến truyền thống lạc hậu. Cuộc kiểm tra này có thể mất thời gian khoảng nửa giờ hay một giờ, nhưng thực sự đáng giá cho cả quá trình mang thai của bạn.

Nên kiểm tra sức khỏe trước khi quyết định mang thai

2. Những loại thuốc sử dụng khi mang thai

Sử dụng nhiều loại thuốc khi mang thai hoặc trước khi có thai có thể gây tác dụng phụ ảnh hưởng nguy hại đến thai nhi. Nếu như đang uống thuốc tránh thai, người phụ nữ cần phải dừng thuốc khoảng 3-4 tháng trước khi quyết định mang thai. Vì khoảng thời gian này sẽ giúp cho kinh nguyệt và khả năng rụng trứng được ổn định. Một số biện pháp tránh thai khác như tiêm hay cấy tránh thai thì đòi hỏi thời gian dài hơn để bình ổn kinh nguyệt.
Những loại thuốc thảo dược cũng gây một số ảnh hưởng nhất định. Thậm chí thuốc đa vitamin, chứa hàm lượng vitamin A quá cao có thể làm dị tật ống thần kinh của trẻ.
Ngay cả những thuốc đông y thảo dược cũng mang nhiều nguy cơ nhất định và đừng hiểu một cách đơn giản rằng những cây cỏ tự nhiên là an toàn. Ngay cả những thuốc đa vitamin, khi chứa hàm lượng vitamin A quá cao có thể gây ra dị tật ống thần kinh.

Cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc trong thời gian mang thai

3. Khuyến cáo an toàn về sử dụng vacxin cho thai phụ
Với bệnh sởi, rubella và quai bị, nếu chưa tiêm bao giờ thì nên tiêm trước khi có thai 3 tháng.
Bệnh thủy đậu nên tiêm 1 tháng trước khi có thai.
Các bệnh như bạch hầu uốn ván nhắc lại 10 năm một lần, viêm gan A và B, cúm, viêm phổi, có thể tiêm trong thời gian mang thai.
Một điều cần lưu ý là hiện ở Việt Nam vẫn hiểu lầm về việc nhiễm cúm khi mang thai sẽ gây ra khuyết tật thai nho. Thực tế thì nhiễm cúm hầu như không làm tăng nguy cơ khuyết tật ở trẻ, xác suất vô cùng thấp so với bệnh rubella. Nhiễm cúm có thể gây ra căn bệnh viêm phổi nặng nhưng nếu không trải qua điều trị đặc biệt, thai nhi vẫn an toàn.
Cần có sự tư vấn của bác sĩ với các vacxin phòng ngừa bệnh

4. Chế độ ăn uống dinh dưỡng, vận động hợp lý
Tùy theo từng người mà có chế độ ăn uống dinh dưỡng khác nhau, tuy nhiên vẫn phải bảo đảm đầy đủ năng lượng cho người mẹ và sự phát triển của em bé. Quan trọng là lưu ý mức tăng cân hợp lý. Cân nặng tăng quá nhiều khiến người mẹ có nguy cơ huyết áp cao, tiểu đường và tăng sức làm việc cho tim. Nhưng nếu tăng cân quá ít sẽ gây ra tình trạng thai kém phát triển hay nhẹ cân khi sinh, nguy cơ sinh khó cao, biến chứng khi sinh như chảy máu và nhiễm khuẩn.
Người mẹ nên kết hợp chế độ ăn uống với kế hoạch vận động hợp lý, luyện tập thể thao để giảm các biến chứng như cao huyết áp, giảm căng thẳng và nguy cơ trầm cảm trong quá trình mang thai hoặc sau khi sinh. Tốt nhất là duy trì vận động 5 ngày 1 tuần và mỗi ngày 30 phút ở cường độ vừa phải.
Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh

Hãy quan tâm và chăm sóc sức khỏe trước khi quyết định mang thai và vẫn luôn trong tinh thần duy trì sự khỏe mạnh để đảm bảo sức khỏe của mẹ con sau khi sinh, quá trình vượt cạn dễ dàng, “mẹ tròn con vuông” đem lại hạnh phúc cho gia đình.

3/ Những điều cần lưu ý để “mẹ tròn con vuông”

Sức khỏe và sự an toàn của mẹ và bé trong thời gian mang thai vô cùng quan trọng nên cần có chế độ dinh dưỡng cũng như những nguyên tắc mà người mẹ phải tuân theo. Bài viết dưới đây là những điều mà thai phụ cần lưu ý để đảm bảo “mẹ tròn con vuông”.

1. NÊN TRÁNH CÁC LOẠI THỰC PHẨM SAU

–  Những món ăn chưa nấu chín kỹ

Thịt và hải sản chưa nấu chín trong món lẩu là nguyên nhân gây phát sinh các loại mầm bệnh như vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng. Đặc biệt nên tránh ăn thịt bò hay gia cầm chưa nấu chín để tránh nhiễm virus toxoplasmosis (virus ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi) và nhiễm khuẩn salmonella (ngộ độc thức ăn).

Thịt bò tái ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của em bé

–  Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt nguội như dăm bông, xúc xích hun khói và xúc xích là tác nhân cho sự phát triển của loại vi khuẩn Listeria. Loại vi khuẩn này không gây ảnh hưởng đến người trưởng thành khỏe mạnh nhưng lại rất nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai, gây sẩy thai, sinh non hoặc thai nhi chết ngay sau khi sinh.

Dăm bông là một trong những loại thức ăn có hại cho mẹ và bé

–  Các loại cá chứa thủy ngân

Các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá thu, cá ngừ đóng hộp… sẽ gây tổn thương hệ thần kinh. Thai phụ chỉ nên ăn các loại cá chứa nhiều protein chất lượng cao và axit béo, omega 3 như cá hồi, sò.

–  Chất kích thích trong cà phê và rượu

Cà phê và rượu nên cần hạn chế uống quá nhiều trong thời gian mang thai. Đối với rượu, tuy chưa có bằng chứng nào cho thấy uống một lượng ít sẽ gây hại cho em bé, nhưng để đảm bảo an toàn, tốt nhất thai phụ nên tránh tất cả các loại rượu và thức uống có cồn, đặc biệt là cuối 3 tháng đầu thai kỳ. Cà phê có chất kích thích và lợi tiểu, khiến tăng huyết áp, tăng nhịp tim, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của em bé.

Người mẹ cần hạn chế uống cà phê để không bị mất nước

2. NHỮNG VIỆC CẦN TRÁNH ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO MẸ VÀ BÉ

– Ngồi hoặc đứng quá lâu

Trong quá trình mang thai, khi ngồi hay đứng ở một vị trí quá lâu, thai phụ có thể gặp phải các vấn đề về tĩnh mạch. Nên giải lao và di chuyển xung quanh, đặc biệt đi bộ sẽ giúp cho người mẹ sau này dễ sinh nở.

–  Mang giày cao gót

Giày cao gót tuy là niềm yêu thích đối với bất kỳ người phụ nữ nào. Tuy nhiên khi mang thai, thai nhi phát triển, bụng to hơn, trung tâm của trọng lực bị thay đổi, thai phụ cần thật vững vàng trên đôi chân nên hạn chế mang giày cao gót để tránh tình trạng di chuyển khó khăn và gặp sự cố đáng tiếc.

Hạn chế mang giày cao gót trong thời gian mang thai

–  Tắm nước nóng hoặc tắm hơi

Thời kỳ thai nghén rất dễ cảm thấy đau nhức cơ thể nên đa số thai phụ thường thư giãn trong bồn tắm nước nóng, điều này khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao trong 3 tháng đầu mang thai dẫn đến dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Vì vậy không nên tắm nước nóng mà thay thế bằng nước ấm.

–  Hút thuốc lá

Cho dù người mẹ trực tiếp hút thuốc hay chỉ hít phải khói thuốc thì đây cũng là một việc tối kị nhất trong quá trình mang thai. Có khoảng 4000 hóa chất trong khói thuốc lá, một số trong đó có liên quan đến căn bệnh ung thư, gây nguy hiểm đến cả người trưởng thành khỏe mạnh. Thai phụ nếu tiếp xúc với khói thuốc dễ dẫn đến sẩy thai, sinh non, ảnh hưởng đến em bé khi chào đời… Vì vậy, không chỉ thai phụ mà cả gia đình cũng cần phải tránh xa thuốc lá để đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

Khói thuốc lá vô cùng nguy hiểm cho bất cứ ai

Không có quá nhiều nguyên tắc hay quy chuẩn nào cho phụ nữ mang thai. Tuy vậy, để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho mẹ và bé, gia đình và bản thân người mẹ cần phải tránh những việc gây ảnh hưởng và cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho mẹ và bé để “mẹ tròn con vuông”. Mẹ và bé khỏe mạnh là niềm hạnh phúc của cả gia đình.

4/ Nếu muốn “mẹ tròn con vuông”, người mẹ nên tránh những loại phụ gia thực phẩm này

Việc ăn uống khi mang thai rất quan trọng đối với mẹ và bé, tuy không cần quá kiên cử nhưng cần phải chú ý để tránh gặp phải sự cố đáng tiếc. Không chỉ trong các món ăn mà người phụ nữ cũng cần lưu ý đến các loại phụ gia thực phẩm cần hạn chế để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và bé.

Lưu ý đến những loại phụ gia thực phẩm ảnh hưởng đến “mẹ tròn con vuông”

1. Olestra

Olestra còn có tên gọi là Olean, tìm thấy trong một số thực phẩm ít chất béo và vài loại khoai tây chiên. Theo các nhà nghiên cứu khoa học chứng minh thì Olestra không mang độc tính gây hại cho phụ nữ mang thai, tuy nhiên chất này có tác dụng phụ là hạn chế sự hấp thụ của một số loại vitamin và dưỡng chất, hạn chế sự hấp thụ mỡ gây cảm giác đầy hơn, khó tiêu. Dù ít hay nhiều cũng ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng nên phụ nữ mang thai cần nên tránh loại phụ gia này.

Olestra gây cảm giác đầy hơi, khó tiêu

2. Bột ngọt

Bột ngọt là loại phụ gia thực phẩm được sử dụng phổ biến trong việc nêm nếm giúp tăng thêm hương vị cho các món ăn. Theo FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) thì loại phụ gia này vẫn an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng nếu sử dụng trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên đối với những người có cơ địa nhạy cảm thì bột ngọt là nguyên nhân gây ra các phản ứng như đau đầu, buồn nôn, toát mồ hôi, tê hoặc ngứa toàn thân, tim đập nhanh…
Tuy chưa có nghiên cứu chính xác chỉ ra được ảnh hưởng của bột ngọt đến thai nhi như thế nào nhưng người mẹ cũng nên hạn chế sử dụng loại phụ gia này để giữ an toàn cho sức khỏe.

Hạn chế sử dụng bột ngọt để tránh ảnh hưởng cho em bé

3. Chất bảo quản

Đa số các loại thực phẩm đóng hộp, đóng gói sẵn như xúc xích, thịt hun khói, dăm bông… đều có chứa các chất bảo quản bao gồm Natri Nitrit – chất có thể chuyển hóa thành hợp chất gây ung thư trong quá trình chế biến, nấu nướng. Nhiều kết quả nghiên cứu cũng cho thấy được rằng loại phụ gia này làm tăng nguy cơ bị u não ở những trẻ có mẹ ăn nhiều xúc xích một lần hoặc nhiều hơn một luần trong một tuần vào thời gian mang thai.
Phụ nữ mang thai vẫn có thể dùng thịt xông khói hoặc xúc xích nhưng hãy lựa chọn các sản phẩm hữu cơ không chứa chất bảo quản để bảo vệ cho bé yêu của mình.

Chất bảo quản có trong xúc xích gây nhiều tác hại cho thai nhi

4. Các loại màu thực phẩm

Các loại màu thực phẩm nhân tạo độc hại tuy đã bị cấm từ lâu nhưng vẫn có 5 loại thường được kinh doanh bên ngoài. Loại phụ gia này là những chất có thể gây ra ung thư khi thí nghiệm vào động vật. Kết quả nghiên cứu cho thấy:

  • Những thức uống giải khát như trà sữa, rượu, bia… sử dụng Blue 1 là loại màu có liên quan đến ung thư ở chuột nhưng mức nguy hiểm thấp.
  • Màu đỏ anh đào từ Red 3 có trong rượu cocktail, kẹo,… đã được chứng minh gây ra khối u tuyết giáp ở chuột.
  • Tuy ít sử dụng nhưng Green 3 trong thức uống giải khát là nguyên nhân gây ra ung thư bàng quang.
  • Ngoài ra, các cuộc thí nghiệm còn cho thấy rằng Yellow 6 là chất thường được sử dụng nhất trong thức uống giải khát, xúc xích, gelatin (chất làm rau câu)… gây ra khối u ở thận và tuyến thượng thận.

Màu thực phẩm gây nguy cơ ung thư cao

Qua bài viết này, hy vọng những người phụ nữ sắp làm mẹ có thêm nhiều kiến thức hữu ích để chăm sóc sức khỏe thật tốt trong suốt thời gian mang thai và “mẹ tròn con vuông” sau 9 tháng 10 ngày. Đặc biệt cần chú ý ăn uống dinh dưỡng trong 3 tháng đầu của thai kỳ nhé!

5/ Để “mẹ tròn con vuông” thì người phụ nữ nên mang thai trong độ tuổi nào?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khả năng sinh sản của người phụ nữ luôn thay đổi theo từng độ tuổi. Vậy nên mang thai trong độ tuổi nào là tốt nhất để có một kế hoạch sinh con và chăm sóc bé một cách tối ưu. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Lập kế hoạch sinh con cụ thể sẽ giúp cho người mẹ có đủ tinh thần và sức khỏe trong quá trình mang thai và sinh nở

1. Mang thai ở tuổi vị thành niên

Độ tuổi vị thành niên (15 đến 17 tuổi) chưa có nhiều kiến thức về sinh sản cũng như không nắm được tầm quan trọng của sức khỏe khi mang thai nên rất nguy hiểm cho cả mẹ lẫn bé. Vấn đề mang thai ở độ tuổi vị thành niên là hậu quả của các phong tục tảo hôn cổ hủ hoặc do không kiểm soát được hành động của bản thân nên mang thai trong độ tuổi này rất đáng lo ngại.
Tỷ lệ tử vong của bé khi mẹ còn trong độ tuổi vị thành niên cao hơn những trường hợp sinh con ở đúng độ tuổi. Người mẹ ở độ tuổi này cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh, thiếu kiến thức cũng như sự trưởng thành trong việc chăm sóc, nếu mang thai sẽ có nguy cơ sinh non, thai bị nhiễm độc, gây dị tật. Khung xương chưa phát triển cũng là nguyên nhân dẫn đến việc phải mổ lấy thai.
Bên cạnh đó, việc này còn khiến người mẹ không thể tiếp tục theo con đường học hành, tạo dựng sự nghiệp ổn định, gây ra nhiều hậu quả tiêu cực về sau.

Tuổi vị thành niên còn quá trẻ và thiếu hiểu biết để mang thai và chăm sóc em bé

2. Quá muộn để sinh con
Khi bước sang tuổi 35, công việc và gia đình ổn định, đầy đủ điều kiện để chăm lo chu toàn cho bé nhưng người phụ nữ trong độ tuổi này sẽ gặp nhiều vấn đề như: khả năng thụ thai yếu, xương chậu ít co dãn gây rủi ro cao hơn cho cả mẹ và bé, có thể phát sinh nhiều trường hợp nguy hiểm như sinh non, sẩy thai, thai bị lưu…
Hậu quả phổ biến nhất khi phụ nữ mang thai trong độ tuổi này là xác suất em bé bị hội chứng Down khá cao so những độ tuổi khác.
Ở tuổi 35, người phụ nữ mang thai nhiều khó khăn hơn và nguy cơ bệnh tật cho em bé nhiều hơn

3. Nên mang thai trong độ tuổi nào là phù hợp?
Từ 20 – 29 tuổi được xem là “thời điểm vàng” để người phụ nữ quyết định mang thai. Trong độ tuổi này, người phụ nữ đã phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, cũng như công việc và cuộc sống đã tương đối ổn định, có thể chăm lo chu đáo cho con của mình.
Cần lưu ý về khoảng cách thời gian giữa các lần sinh để đảm bảo sức khỏe của người mẹ và kinh tế gia đình.
Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải đề cập đến độ tuổi sinh sản của người nam. Theo khoa học nghiên cứu, người nam đạt năng lực sinh con tốt nhất trong độ tuổi từ 25-30. Từ 40-55 tuổi, tỉ lệ sinh con bị dị tật cao, các bác sĩ khuyên rằng không nên có con khi đã đạt độ tuổi này.
Sinh con trong độ tuổi từ 20-29 là phù hợp nhất

Độ tuổi mang thai, sinh con đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Điều này còn tùy thuộc vào từng gia đình, tùy thuộc vào sức khỏe của vợ chồng, và thậm chí cả cuộc sống và công việc. Nếu xác định được độ tuổi phù hợp và khả năng kinh tế của gia đình, các cặp vợ chồng sẽ có thể lập một kế hoạch cẩn thận để sinh con và những dự dịnh cho tương lai, đảm bảo giữ an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé, cũng như cuộc sống hạnh phúc của cả gia đình.