Bệnh xuất huyết dạ dày hay còn gọi là chảy máu dạ dày là hệ quả của bệnh viêm loét dạ dày cấp, mạn tính và một số bệnh lý khác gây ra. Vì xảy ra bên trong dạ dày, việc cầm máu là rất khó khăn nên hiện tượng này rất nguy hiểm. Nó ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Xuất huyết dạ dày có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm mà bạn không thể ngờ tới.
Bệnh xuất huyết dạ dày xảy ra do các nguyên nhân từ đời sống hàng ngày hoặc do ảnh hưởng của một số căn bệnh.

Các nguyên nhân xuất huyết dạ dày

 • Uống rượu nhiều: Vô tình hoặc cố ý uống phải dung dịch acid hoặc kiềm.
uống nhiều rượu có khả năng gây xuất huyết dạ dày
uống nhiều rượu có khả năng gây xuất huyết dạ dày
 • Áp lực tâm lý quá mức, kéo dài.
áp lực tâm lý có thể gây ra xuất huyết dạ dày
áp lực tâm lý có thể gây ra xuất huyết dạ dày
 • Do dùng một số thuốc giảm đau chống viêm (aspirin, corticoid, thuốc chống đông máu).
 • Nguyên nhân do bệnh lý

Các căn bệnh như tăng áp lực tĩnh mạch cửa do xơ gan, ung thư dạ dày cũng dẫn tới xuất huyết dạ dày.

ung thư dạ dày cũng là nguyên nhân gây ra xuất huyết dạ dày
ung thư dạ dày cũng là nguyên nhân gây ra xuất huyết dạ dày

>>>>> Xem ngay cách sử dụng cây hoàn ngọc chữa bệnh dạ dày tại nhà hiệu quả
Ngoài ra còn do các bệnh máu như bệnh bạch cầu, suy tuỷ xương, máu khó đông, máu chảy lâu, xuất huyết giảm tiểu cầu. Hay một số bệnh có thể chảy máu ở nhiều nơi: chân răng, mũi, dưới da, ruột, niêm mạc dạ dày…
Khi mắc bệnh xuất huyết dạ dày bệnh nhân thường xuất hiện các triệu chứng đau thượng vị buồn nôn, nôn ra máu, các cơn đau xuất hiện từng cơn, đau dữ dội sau đó có thể lan ra khắp vùng bụng, toát mồ hôi, người tái xanh… Căn bênh này thường khó phát hiện sớm do người bệnh hay nhầm lẫn các triệu chứng của bệnh với chứng đau viêm dạ dày. Điều đó làm cho bệnh không được điều trị kịp thời, gây nguy hiểm cho người bệnh.

 • Nôn ra máu là một trong những triệu chứng thường thấy nhất của bệnh xuất huyết dạ dày.

Người bệnh có thể nôn ra máu đỏ tươi, hoặc có thể lẫn máu cục và lộn thức ăn. Có một số trường hợp bệnh nhân không nôn ra máu mà chỉ đại tiện ra phân đen, có mùi tanh rất khó chịu. Các triệu chứng này làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh. Nếu không được cấp cứu kịp thời bệnh gây ra những biến chứng nguy hiểm.

nôn ra máu triệu chứng xuất huyết dạ dày
nôn ra máu triệu chứng xuất huyết dạ dày

Tùy thuộc vào tình trạng xuất huyết sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của người bệnh cũng khác nhau. Ở tình trạng nhẹ, chảy máu dạ dày ít, người bệnh cơ bản không bị ảnh hưởng gì nhiều mà chỉ có cảm giác mệt mỏi. Mọi thứ trên cơ thể vẫn bình thường, huyết áp không thay đổi. Tuy nhiên mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng ngay nhưng tình trạng chảy máu kéo dài có thể gây ra tình trạng da nhợt nhạt, cơ thể mệt mỏi, có thể dẫn đến suy tim do thiếu máu.
Trong trường hợp xuất huyết dạ dày trong thời gian ngắn. Nhưng chảy máu nhiều có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu cấp tính người bệnh sẽ cảm thấy chóng mặt, hoa mắt, chân tay lạnh, huyết áp hạ… Nếu không được cấp cứu kịp thời bệnh có thể gây nguy hại đến tính mạng người bệnh.
Vì thế khi xuất hiện các triệu chứng xuất huyết dạ dày bạn cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Tránh những biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Cách chữa bệnh xuất huyết dạ dày

Trước hết cần biết cách sơ cứu tại chỗ:

Giữ bệnh nhân nằm yên trên giường ở tư thế đầu thấp chân cao. Nếu cần, ủ ấm cho bệnh nhân. Sau đó gọi cấp cứu ngay lập tức hoặc đưa bệnh nhân tới bệnh viện để điều trị.

Bên cạnh đó có các phương pháp

 • Sử dụng thuốc cầm máu. Chườm đá ở vùng thượng vị giúp giảm đau.
 • Không để bụng đói, cần ăn những thức ăn dễ tiêu hoá. Nên uống nhiều sữa, nước trà đường. Ăn thành nhiều bữa trong ngày, không ăn quá no.
 • Rửa dạ dày bằng nước lạnh giúp giảm co bóp, giảm tiết dịch, hạ huyết áp tại chỗ, nhờ đó có thể giúp cầm máu.
 • Cho người bệnh uống nước muối loãng một cách từ từ. Nước muối có tác dụng làm máu đông lại. Nếu uống xong mà thấy dễ chịu, bệnh nhân nên uống tiếp.
 • Nếu có hiện tượng nôn ra máu, trước hết cần truyền nước vào cơ thể. Sau đó dùng thuốc cầm máu.
 • Theo dõi để biết máu còn chảy hay đã ngừng bằng cách đo huyết áp, đếm mạch thường xuyên. Nếu huyết áp vẫn thấp hoặc ngày càng tụt là dấu hiệu máu vẫn còn chảy bên trong. Lúc đó cần xử trí chuyên môn ngay

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here