Trong cuộc sống có lẽ ít nhất ai trong chúng ta cũng đã từng một lần mắc phải căn bệnh rối loạn tiêu hóa. Mặc dù đây không phải là một căn bệnh nguy hiểm nhưng lại khiến những người bị mắc bệnh rối loạn tiêu hóa gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày. Nó gây nhiều khó chịu, ăn uống kiêng khem, sức khỏe giảm sút khiến người bệnh làm việc và lao động kém hiệu quả.
Rối loạn tiêu hóa là tình trạng các cơ vòng của hệ tiêu hóa bị co thắt 1 cách bất thường khiến các chức năng của hệ tiêu hóa bị biến đổi và từ đó gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa.
Đa số mọi người đều nghĩ rằng, nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn tiêu hóa là do ăn uống. Nhưng trên thực tế thì rối loạn tiêu hóa còn do nhiều nguyên nhân khác nữa.

1/ Nguyên nhân rối loạn tiêu hóa

1. Do việc ăn uống

Có thể nói đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra các triệu chứng của bệnh rối loạn tiêu hóa. Việc ăn uống không hợp lí, tác động mạnh đến hoạt động của đương ruột, dạ dày. Thông thường việc ăn uống không hợp vệ sinh, thức ăn chưa được sơ chế kĩ càng hoặc phân phối ăn uống không đúng cách, sử dụng quá nhiều thức ăn có tinh bột, đồ chiên ráng, thức ăn khó tiêu hóa.

nguyên nhân có thể khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa do ăn uống
nguyên nhân có thể khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa do ăn uống

Đồng thời ăn không đúng khoa học, ăn nhanh, nhai không kĩ, nuốt vội khiến thức ăn đưa xuống dạ dày khó bị phân hủy và thường gây ra đầy bụng, khó tiêu, nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày.

2. Do nhiễm khuẩn

Việc nhiễm khuẩn thường gặp phải ở trẻ em nhỏ, bởi sức đề kháng trẻ còn yếu chưa thể chống chọi lại môi trường bên ngoài nên khả năng bị nhiễm khuẩn cao hơn ở người trưởng thành.

triệu chứng rối loạn tiêu hóa do bị nhiễm khuẩn
triệu chứng rối loạn tiêu hóa do bị nhiễm khuẩn

Ngoài ra, việc nhiễm khuẩn còn gặp trong thức ăn bị ngộ độc, thức ăn ôi thiu, thực phẩm sống.. tình trạng này thường gây ra bệnh tiêu chảy.

3. Do các bệnh lí khác

Một số bệnh lý liên quan đến dạ dày, tá tràng, viêm ruột thừa cấp tính, sỏi đường tiết niệu, viêm ruột cấp tính, viêm đại tràng co thắt cũng có thể là nguyên nhân khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn.

4. Do tác dụng phụ của thuốc

Trong một số trường hợp người bệnh phải sử dụng thuốc điều trị bệnh đặc biệt là thuốc kháng sinh rất dễ gây phản ứng phụ là tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa.

nguyên nhân rối loạn tiêu hóa do tác dụng phụ của thuốc
nguyên nhân rối loạn tiêu hóa do tác dụng phụ của thuốc

Mặc dù căn bệnh rối loạn tiêu hóa không gây nguy hiểm cho tính mạng song nếu rối loạn tiêu hóa kéo dài thì sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Với trẻ em thì có thể chậm lớn, quá trình phát triển của bé bị ảnh hưởng; với người lớn bệnh có thể gây nên các căn bệnh như: viêm đường ruột, nhiễm khuẩn đường ruột hoặc ung thư đường ruột.
Để căn bệnh rối loạn tiêu hóa không gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe cũng như sinh hoạt, người bệnh cần phải nhận biết sớm nhất căn bệnh này thông qua các dấu hiệu xuất hiện trên cơ thể.

2/ Các dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa có thể nhận biết

1. Đầy hơi

Đây là một triệu chứng điển hình của rối loạn tiêu hóa, người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng giống như bệnh đau dạ dày như bị ợ hơi, bụng thường căng lên, xuất hiện tình trạng trung tiện liên tục.

rối loạn tiêu hóa do chướng hơi đầy bụng
rối loạn tiêu hóa do chướng hơi đầy bụng

Ngoài những dấu hiệu này, người bệnh còn xuất hiện dấu hiệu ợ chua, đắng miệng.

2. Đau bụng

Vùng đau thường xuất hiện ở bên trái vùng bụng hoặc có thể xuất hiện ở một số vị trí khác ở vùng bụng, các cơn đau bụng phụ thuộc vào mức độ bệnh có thể là các cơn đau âm ỉ hoặc các cơn đau dữ dội. Đây là một triệu chứng điển hình khi xuất hiện các căn bệnh liên quan đến tiêu hóa.

3. Tiêu chảy, táo bón

Khi xuất hiện tình trạng rối loạn tiêu hóa cơ thể sẽ bị mất nước, giảm chất điện giải từ đó gây nên tình trạng táo bón, hệ tiêu hóa sẽ bị tổn thương; có một số trường hợp lại xuất hiện tình trạng tiêu chảy thay vì táo bón.

tiêu chảy táo bón là do dối loạn tiêu hóa
tiêu chảy táo bón là do dối loạn tiêu hóa

>>>>> Xem ngay cách sử dụng lá cây hoàn ngọc chữa táo bón tại nhà cực kì hiệu quả
Đây là những dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi căn bệnh rối loạn tiêu hóa xuất hiện, người bệnh có thể căn cứ vào các dấu hiệu này để kịp thời nhận biết bệnh và đi kiểm tra sức khỏe của bản thân tại các cơ sở y tế để thực hiện các biện pháp điều trị sớm nhất, tránh để căn bệnh phát triển lâu trong cơ thể và gây hại cho hệ tiêu hóa.
Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh luôn là điều mong muốn của rất nhiều người, mong rằng những thông tin hữu ích về căn bệnh rối loạn tiêu hóa trên sẽ giúp mọi người bảo vệ tốt hệ tiêu hóa của chính mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here