Bệnh động kinh có thể gặp ở mọi nhóm tuổi nhưng thường gặp nhất ở trẻ em và đây cũng là đối tượng phải chịu những ảnh hưởng nặng nề nhất bởi căn bệnh này. Trẻ em bị động kinh với các thể bệnh rất đa dạng và mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Bệnh động kinh là bệnh gì?

Não bộ hoạt động được là nhờ hàng triệu các tế bào nơron thần kinh. Chúng giao tiếp với nhau, điều khiển cảm xúc, suy nghĩ, hành động và các chức năng của cơ thể bằng các tín hiệu điện. Trong cơn động kinh, các tế bào thần kinh đồng loạt phóng điện gây rối loạn hoạt động của não bộ.

Triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ em 

Các triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ em rất đa dạng, tùy thuộc vào từng dạng động kinh hay vùng não bộ bị ảnh hưởng. Một số dạng động kinh thường gặp ở trẻ em bao gồm:

  • Chứng co thắt sơ sinh hay động kinh thể West

Một dạng bệnh động kinh ở trẻ em rất đặc biệt và cũng khó để nhận biết. Biểu hiện đặc trưng nhất là các cơ bắp đột ngột co thắt lại khiến đầu cúi gập về phía trước, hai tay vung lên cao, đầu gối co lại. Sau vài giây, các cơ giãn ra và trở lại tư thế bình thường. Hiện tượng này thường xuất hiện theo từng đợt khoảng 10 – 20 lần liên tục trong thời gian 2 – 3 phút. Chứng co thắt sơ sinh thường bắt đầu khởi phát từ tháng thứ 12 và dừng lại trước 4 tuổi, sau thời gian này bệnh có thể tiến triển thành các dạng động kinh khác.

  • Động kinh vắng ý thức

Trẻ thường gặp phải các cơn vắng ý thức trong khoảng từ 3 – 30 giây nhưng lặp lại rất nhiều lần trong ngày, khiến trẻ đang ăn, đang nói, đang chơi… Đột nhiên dừng lại tạm thời hoặc nhìn chằm chằm vào một thứ gì đó trong vô thức. Hiện tượng thường gặp ở trẻ từ 4 – 15 tuổi và rất khó để nhận biết nếu phụ huynh không quan sát kỹ các biểu hiện của con mình.

  • Động kinh trong giấc ngủ

Cơn động kinh xảy ra khi trẻ đang ngủ, có thể khiến trẻ bị co giật, đột ngột tỉnh giấc lúc nửa đêm, tiểu tiện không tự chủ… dẫn đến trẻ thường cảm thấy rất mệt mỏi vào sáng hôm sau.

  • Cơn co cứng, co giật toàn thân

Là hiện tượng co cứng cơ xảy đến bất ngờ khiến trẻ đột ngột ngã xuống đất. Giai đoạn đầu các cơ co cứng xảy ra trong khoảng 15 – 30 giây, sau đó là co giật toàn thân, có thể kèm theo mắt trợn ngược, sùi bọt mép. Sau cơn động kinh trẻ sẽ thường rất mệt mỏi, buồn ngủ, không tỉnh táo và phải cần một khoảng thời gian để phục hồi trở lại.

Nguyên nhân gây ra động kinh ở trẻ em

Nguyên nhân gây ra cơn động kinh ở trẻ em có thể được phân thành hai nhóm:

  • Động kinh nguyên phát

Động kinh khởi phát mà không có nguyên nhân rõ ràng (động kinh vô căn). Động kinh vô căn có liên quan tới yếu tố gen và các bất thường ở mức độ tế bào như khiếm khuyết các kênh ion bên trong não bộ hay suy giảm nồng độ của chất dẫn truyền thần kinh ức chế (GABA)…

  • Động kinh thứ phát

Cơn động kinh xảy ra do hệ quả của một chấn thương, hay một bệnh gì đó làm tổn thương não như sinh ngạt, chấn thương sọ não, viêm màng não, u não…

Động kinh ở trẻ có chữa khỏi không và phương pháp điều trị như thế nào?

Tùy thuộc vào loại động kinh và nguyên nhân dẫn đến bệnh mà cơ hội chữa khỏi của mỗi trẻ là khác nhau. Nếu phát hiện sớm bệnh động kinh ở trẻ em và điều trị kịp thời, đúng cách thì khoảng 70% số trẻ có thể kiểm soát được bệnh, giảm tần suất và mức độ các cơn co giật, động kinh trong tương lai.
Có nhiều phương pháp được sử dụng trong điều trị bệnh động kinh như phẫu thuật, chế độ ăn Ketogenic, kích thích não sâu… Tuy nhiên, sử dụng thuốc kháng động kinh vẫn là lựa chọn ưu tiên số một. Tùy vào độ tuổi và thể bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc thích hợp. Tuy vậy, thuốc kháng động kinh có thể gây ra một số tác dụng phụ nhưng việc sử dụng thuốc vẫn là cần thiết bởi vì những nguy cơ của bệnh đến trẻ nhỏ còn lớn hơn rất nhiều.
Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, một số hoạt chất sinh học từ thiên nhiên hữu ích đối với người động kinh cũng đã được nghiên cứu và chiết xuất chẳng hạn như Rhynchophyllin trong cây câu đằng. Hoạt chất này có tác dụng an thần, trấn tĩnh, điều chỉnh cân bằng nồng độ của các kênh ion bên trong não bộ từ đó giảm tần suất và mức độ các cơn động kinh, có vai trò giống như một tiền chất giúp nuôi dưỡng tế bào thần kinh, hạn chế những tác động tiêu cực của cơn động kinh tới não bộ của trẻ.

Những ảnh hưởng của bệnh động kinh tới trẻ em ra sao?

Không chỉ gây suy giảm chất lượng cuộc sống, tăng nguy cơ gặp phải tai nạn, chấn thương… trẻ em bị động kinh có thể dẫn đến bị khuyết tật về trí tuệ, các cơn động kinh diễn ra càng nhiều thì mức độ ảnh hưởng càng cao. Trẻ động kinh cũng thường gặp phải các rối loạn về tâm thần như rối loạn tăng động, tự kỷ, trầm cảm, lo âu… gây cản trở học tập và hòa nhập với người thân, bạn bè và những người xung quanh.
Sự hiểu biết chưa đầy đủ của nhiều người về căn bệnh này đôi khi nảy sinh thái độ kỳ thị, trẻ có thể thường xuyên bị bắt nạt bởi bạn học cùng lớp, cùng trường. Sự mặc cảm về bệnh tật của bản thân sẽ khiến cho nhiều trẻ dần sống thu mình lại.

Lời khuyên cho cha mẹ có con bị động kinh

  • Cha mẹ hãy nhắc nhở con uống thuốc đều đặn vì các thuốc kháng động kinh muốn phát huy được hiệu quả cao nhất thì cần được sử dụng thường xuyên, liên tục.
  • Bạn nên quan tâm tới chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt của con thường xuyên và trở thành một người để con có thể chia sẻ những suy nghĩ trong lòng.
  • Trao đổi, nói chuyện với những người anh chị em khác của trẻ, với thầy cô, với bạn bè để trẻ có thể nhận được sự sẻ chia và giúp đỡ.
  • Bạn nên tham gia vào các nhóm hội cha mẹ cũng có con động kinh để được chia sẻ và nhận thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc con.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here