Mật ong có kiêng kỵ ăn uống với những thứ gì? Những thực phẩm nào không nên dùng chung với mật ong? Sau đây là danh sách những thực phẩm kiêng kỵ với mật ong…

1. Bột sắn dây

Dân gian truyền lại, khi uống bột sắn dây trộn với mật ong có thể gây tử vong. Đến nay, khoa học chưa chứng minh giả thuyết này có thật hay không. Nhưng để đề phòng, tốt nhất chúng ta không nên thử kết hợp 2 thực phẩm này với nhau. Bởi lẽ phòng bệnh hơn chữa bệnh.

2. Cá chép

Nếu vô tình kết hợp mật ong và cá chép là không tốt, cơ thể có thể bị trúng độc kim loại nặng. Rất nguy hiểm.
Bạn nào nấu ăn kết hợp hai thứ này với nhau có thể sẽ bị trúng độc. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng đậu đen, cam thảo để giải độc.

3. Cá diếc

Cá diếc cùng họ với cá chép, để không xảy ra tình trạng ngộ độc thì không nên kết hợp chúng với nhau.
Cá giếc kị mật ong. Vì nếu ăn chung cá giếc với mật ong sẽ làm trúng độc kim loại nặng, hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Nước sôi

Mật ong có hàm lượng enzyme, vitamin và khoáng chất phong phú. Nếu hòa lẫn với nước sôi, sẽ không thể duy trì được màu sắc, vùi vị tự nhiên, mà còn phá vỡ thành phần dinh dưỡng của mật ong. Nhiệt độ nước tốt nhất để hòa cùng mật ong là 35 độ C.
Nếu pha mật ong với nước sôi là hoàn toàn không đúng cách. Nước sôi sẽ phá hủy các kết cấu trong thành phần của mật ong dẫn đến làm mất các hoạt chất có lợi. Thay vào đó, bạn nên pha mật ong với nước ấm thì tốt hơn. Nhiệt độ nước tốt nhất để hòa cùng mật ong là 35 độ C.

5. Đậu phụ

Đậu phụ và mật ong đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nhưng ta không nên kết hợp chúng với nhau để chế biến, nếu không sẽ dẫn đến tiêu chảy.

6. Lá hẹ

Theo dân gian, trẻ nhỏ bị ho thường dùng mật ong và lá hẹ hấp lên lấy nước cho uống. Nhưng thực tế lại không phải vậy. Nó chỉ có tác dụng nếu hệ tiêu hóa của em bé tương đối ổn định. Hẹ có hàm lượng vitamin C phong phú. Tuy nhiên, nếu kết hợp với mật ong có thể gây tiêu chảy.
Dù hẹ có hàm lượng vitamin C phong phú nhưng nếu kết hợp với mật ong có thể gây tiêu chảy.

7. Cây thì là

Nếu vô tình kết hợp mật ong và cây thì là trong một món ăn nào đó sẽ không tốt, có thể gây tổn thương gan, sưng hoặc đau mắt đỏ.
Kết hợp hai thứ này với nhau dễ gây tổn thương gan, sưng đau mắt đỏ.

8. Cơm

Mật ong hay cơm đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe, có thể ăn hàng ngày. Nhưng nếu ăn mật ong cùng cơm có thể gây đau dạ dày.
Hãy ăn mật ong trước khi ăn 30 phút để kích thích dạ dày tiết dịch, hoặc ăn mật ong sau khi ăn cơm 30 phút để kích thích gan và ruột để tăng cường tiêu hóa.
Nghe có vẻ rất khó hiểu vì cơm vốn dĩ mát, lành chúng ta vẫn ăn hằng ngày. Còn mật ong lại bổ dưỡng. Nhưng sự thật, mật ong ăn cùng cơm có thể làm bạn bị đau dạ dày .

9. Hành tây

Trong hành tây có chứa axit amin và lưu huỳnh, còn mật ong lại có các axit hữu cơ, enzyme. Các thành phấn hóa học này khi gặp nhau sẽ gây phản ứng sinh hóa có hại, dễ tạo ra chất độc, kích thích dạ dày gây trướng bụng, tiêu chảy.
Hành kết hợp với các món có chung mật ong cũng có thể gây tiêu chảy
Mật ong có tác dụng thanh nhiệt ; trong hành chứa nhiều chất, gặp axit hữu cơ và enzyme trong mật ong, sẽ sinh ra phản ứng hóa học, sinh ra chất có độc, và kích thích đường tiêu hóa, gây trướng bụng, tiêu chảy.

10. Sữa đậu nành

Nếu bạn uống sữa đậu nành thì không nên uống chung với mật ong. Sữa đậu nành với mật ong kết hợp lại sẽ gây kích thích ruột và tiêu chảy.
Trong Đậu phụ (tàu hũ) thường có thạch cao và trong Mật ong thì có đường. Hai thành phần này gặp nhau sẽ tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày gây khó thở, hụt hơi rồi hôn mê. Đặc biệt, nếu mắc bệnh tim mạch, thời gian dẫn đến tử vong có thể nhanh hơn.

11.Cua

Cua tính hàn; mật ong ăn quá lượng rất dễ tiêu chảy. nếu dùng chung hai thứ sẽ kích thích đường ruột, và dễ gây tiêu chảy, thậm chí trúng độc. cho nên không nên ăn chung.
Nếu dùng mật ong với cua sẽ kích thích đường ruột và dễ gây tiêu chảy. Thậm chí trúng độc.